Enter your keyword

Rối loạn cương dương là gì? Cách điều trị như thế nào?

Rối loạn cương dương là gì? Cách điều trị như thế nào?

Trong số những loại bệnh về sinh lý ở nam giới thì rối loạn cương dương là một chứng bệnh khá thường gặp. Vậy: Rối loạn cương dương là gì? Nguyên nhân và cách điều trị ra sao? Hãy cùng tìm hiểu với Trung tâm sức khỏe sinh sản qua bài viết này nhé!

Rối loạn cương dương (RLCD) là gì?

Trước khi đưa ra định nghĩa cho cụm từ “rối loạn cương dương”, hãy hiểu về sự cương cứng của dương vật.

Sự cương cứng là kết quả của việc tăng lưu lượng máu vào dương vật. Lưu lượng máu thường được kích thích bởi suy nghĩ tình dục hoặc sự tiếp xúc trực tiếp của vật kích thích với dương vật.

Khi một người đàn ông bị kích thích tình dục, các cơ trong dương vật giãn ra giúp tăng lưu lượng máu qua các động mạch dương vật. Máu lấp đầy hai buồng bên trong dương vật gọi là corpora cavernosa. Khi các buồng đầy máu, dương vật trở nên cứng. Sự cương cứng kết thúc khi các hợp đồng cơ và máu tích lũy có thể chảy ra qua các tĩnh mạch dương vật.

Rối loạn cương dương

Rối loạn cương dương là gì?

Rối loạn chức cương dương (Erectile Dysfuntion) là tình trạng dương vật không đủ khả năng đạt được hay giữ được sự cương cứng trong quá trình giao hợp. Rối loạn cương dương có thể xảy ra do các vấn đề ở bất kỳ giai đoạn nào của quá trình cương cứng. Liệt dương là tình trạng nặng nhất của rối loạn cương dương.

Ngày nay, khi khoa học kĩ thuật phát triển, xu hướng xã hội hóa công nghiệp hóa kéo theo là áp lực công việc cao, stress kéo dài, ô nhiễm môi trường kèm theo lối sống không lành mạnh khiến cho tỉ lệ rối loạn cương dương ở đàn ông ngày càng gia tăng và có xu hướng trẻ hóa. Trước kia người ta quan niệm rối loạn cương dương hoặc bất lực chỉ xảy ra ở độ tuổi cao, nhưng ngày nay bất lực cũng xảy ra với những nam thanh niên 18 tuổi.

Nếu tình trạng rối loạn xảy ra với tần suất không nhiều, không ảnh hưởng đến đời sống tình dục cũng như sức khỏe và công việc, nguyên nhân là do căng thẳng với áp lực công việc kéo dài thì có thể không cần điều trị. Nhưng khi tình trạng rối loạn cương dương xảy ra thường xuyên và ảnh hưởng sâu sắc tới tâm trạng cũng như sức khỏe, đó có thể là dấu hiệu của vấn đề về sức khỏe và cần được điều trị sớm.

Các biểu hiện của rối loạn cương dương là gì?

Các bạn nam cần chú ý khi cơ thể xuất hiện những triệu chứng sau :

 • Gặp khó khăn khi cương cứng, thậm chí không thể cương cứng.
 • Khó duy trì sự cương cứng trong các hoạt động tình dục.
 • Giảm tần suất giao hợp.
 • Rối loạn tình dục khác liên quan đến rối loạn cương dương bao gồm: xuất tinh sớm, chậm xuất tinh, Anorgasmia (không đạt được cực khoái sau khi kích thích phong phú).

Bạn nên nói chuyện với bác sĩ nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào trong số những triệu chứng này, đặc biệt là nếu chúng kéo dài từ hai tháng trở lên. Bác sĩ của bạn có thể xác định xem rối loạn tình dục của bạn có phải là do tình trạng cơ bản cần điều trị hay không.

Nguyên nhân gây ra rối loạn cương dương

Có nhiều nguyên nhân có thể gây ra chứng rối loạn cương dương. Chúng có thể bao gồm cả các rối loạn về thể chất lẫn tinh thần. Một số nguyên nhân phổ biến là:

Do tâm lý

Tình trạng lo âu, căng thẳng kéo dài khiến phái mạnh không còn hứng thú trong chuyện chăn gối, lâu dần có thể gây ra hiện tượng rối loạn cương dương.

Mối quan hệ vợ chồng bất hòa cũng  có thể khiến phái mạnh mất cảm giác khi ‘yêu’, do đó khó cương cứng hơn.

Do bệnh lý

Các bệnh lý gây nên tình trạng rối loạn cương dương bao gồm:

 • Bệnh tim mạch.
 • Bệnh tiểu đường.
 • Tăng huyết áp.
 • Tăng lipid máu.
 • Do ung thư hoặc phẫu thuật.
 • Chấn thương.
 • Béo phì hoặc thừa cân.
 • Tuổi cao.

Một số nguyên nhân do tác động bên ngoài

 • Sử dụng ma túy.
 • Uống rượu, hút thuốc lá.

Rối loạn cương dương có thể do một hoặc do kết hợp nhiều nguyên nhân trên. Vì vậy bạn cần thăm khám bác sĩ để loại bỏ những nguyên nhân gây bệnh khác, điều trị theo nguyên nhân gây bệnh là cách điều trị tốt nhất.

Nam giới tuổi nào dễ bị rối loạn cương dương?

Độ tuổi ảnh hưởng đến tỷ lệ mắc bệnh như thế nào?

Có tới 30 triệu người Mỹ bị ảnh hưởng bởi rối ko, theo Viện quốc gia về bệnh tiểu đường và tiêu hóa và bệnh thận. Tỷ lệ mắc bệnh này tăng theo tuổi.

 • 12% nam giới dưới 60 tuổi.
 • 22% nam giới ở độ tuổi 60.
 • 30% nam giới từ 70 tuổi trở lên.

Tuổi cao là một trong những nguyên nhân khiến phái mạnh bị mất đi bản lĩnh. Tuy khả năng tình dục sẽ suy giảm khi tuổi càng lớn, nhưng với sức khỏe tốt phái mạnh vẫn có thể kéo dài độ tuổi sinh sản của mình.

Tuy nhiên, không chỉ với người tuổi cao, RLCD cũng có thể xảy ra ở những người trẻ tuổi. Một nghiên cứu năm 2013 cho thấy ở độ tuổi dưới 40, khi sức lực được coi là khỏe mạnh thì cứ 4 người khám bệnh về sinh sản/sinh dục tiết liệu sẽ có 1 người khám về bệnh này. Các nhà nghiên cứu nhận thấy mối tương quan giữa hút thuốc và sử dụng ma túy trái phép và  ở nam giới dưới 40 tuổi so với nam giới cao tuổi. Điều đó cho thấy RLCD ở thanh niên liên quan mật thiết với lối sống

Một phân tích trong nghiên cứu về RLCD ở nam giới dưới 40 cho thấy hút thuốc là một yếu tố nguy cơ khiến 41% nam giới ở độ tuổi dưới 40 mắc chứng RLCD. Bệnh tiểu đường là yếu tố nguy cơ tiếp theo phổ biến nhất và ảnh hưởng tới 27% nam giới dưới 40 tuổi.

Chẩn đoán rối loạn cương dương

Bác sĩ sẽ hỏi bạn về các triệu chứng và tiền sử sức khỏe của bạn sau đó sẽ chỉ định bạn thực hiện các kiểm tra và xét nghiệm phải làm.

Việc thực hiện các kiểm tra tim, phổi, huyết áp, tinh hoàn và dương vật hoặc kiểm tra trực tràng cũng cần thiết cho việc chẩn đoán bệnh.

Ngoài ra, có thể cần xét nghiệm máu hoặc nước tiểu để loại trừ các nguyên nhân gây bệnh khác.

Xét nghiệm Nocturnal penile tumescence (NPT) (các kích thích gây cương cứng dương vật)

Thử nghiệm NPT được thực hiện bằng thiết bị di động, chạy bằng pin gắn trên đùi khi bạn đang ngủ. Thiết bị đánh giá chất lượng việc cương cứng ban đêm xảy ra trong khi bạn ngủ. Bác sĩ sẽ sử dụng dữ liệu từ máy để phân tích bệnh tình của bạn.

Phương pháp điều trị của rối loạn cương dương

Rối loạn cương dương

Rối loạn cương dương điều trị thế nào?

Điều trị RLCD sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân cơ bản. Bạn cũng có thể cần sử dụng kết hợp các phương pháp điều trị bao gồm: dùng thuốc, thực phẩm chức năng, thay đổi lối sống và phương pháp trị liệu.

Thuốc điều trị rối loạn cương dương

Thuốc điều trị RLCD sẽ có tác động cải thiện các triệu chứng nhờ tăng dòng máu đến động mạch của dương vật. Một số loại thuốc thường được bác sĩ kê đơn là:

 • Alprostadil (Caverject)
 • Avanafil (Stendra)
 • Sildenafil (Viagra)
 • Tadalafil (Cialis)
 • Testosterone (Androderm)
 • Vardenafil (Levitra)

Biện pháp sử dụng thực phẩm chức năng

Đối với một số nam giới bệnh còn nhẹ, liệu pháp không sử dụng thuốc mà thay vào đó là các sản phẩm hỗ trợ vẫn có thể giảm thiểu tình trạng bệnh.

Nhưng bệnh nhân cũng nên thận trọng khi mua thuốc bổ và thảo mộc từ thiên nhiên. Nhiều sản phẩm không được kiểm tra và giám sát nên có thể chứa các thành phần bổ sung không được liệt kê trên nhãn. Hãy tham khảo lời khuyên từ bác sĩ hoặc dược sĩ uy tín.

Liệu pháp tâm lý

Yếu tố tâm lý là nguyên nhân phổ biến của RLCD, bao gồm:

 • Stress.
 • Sự lo lắng, áp lực.
 • Rối loạn stress sau chấn thương (PTSD).

Nếu RLCD gây ra chấn thương tâm lý, các bạn nam giới có thể đến gặp bác sĩ tâm lý để được trò chuyện và được chữa trị.

Phương pháp điều trị thay thế

Khi rối loạn cương dương do căng thẳng, liệu pháp yoga và massage có thể giúp bệnh nhân thư giãn và cải thiện bệnh.

Massage tuyến tiền liệt

Một số nam giới sử dụng một hình thức trị liệu massage gọi là massage tuyến tiền liệt. Các học viên xoa bóp các mô trong và xung quanh háng của bạn để thúc đẩy lưu lượng máu đến dương vật của bạn.

Châm cứu

Châm cứu có thể giúp điều trị RLCD tâm lý, mặc dù các nghiên cứu về phương pháp này vẫn có giới hạn và không thuyết phục.

Bài tập cơ sàn chậu

Một nghiên cứu nhỏ của 55 người đàn ông đã cải thiện chức năng dương vật sau ba tháng tập thể dục sàn chậu thường xuyên. Và chỉ sau sáu tháng, 40% nam giới đã lấy lại chức năng cương dương bình thường.

Bài tập Kegel là một bài tập đơn giản, bệnh nhân có thể sử dụng để tăng cường cơ sàn chậu của bạn. Dưới đây là cách bạn thực hiện:

Đầu tiên cần xác định cơ sàn chậu của bạn. Để xác định được, hãy ngừng đi tiểu giữa chừng. Cơ bắp sử dụng để ngăn dòng nước tiểu là cơ sàn chậu của bạn. sau khi biết những cơ này ở đâu, co cơ từ 5 – 20 giây rồi thư giãn. Lặp lại bài tập này từ 10 đến 20 lần liên tiếp, 3-4 lần một ngày.

Thay đổi lối sống và chế độ ăn uống

rối loạn cương dương

Rèn luyện thân thể giúp cải thiện tình trạng rối loạn cương dương

Thói quen lối sống lành mạnh có thể ngăn ngừa RLCD, và trong một số trường hợp có thể phục hồi sức khỏe hoàn toàn. Vì vậy, bạn cần thường xuyên:

 • Luyện tập thể dục đều đặn.
 • Duy trì huyết áp bình thường.
 • Ăn một chế độ ăn uống cân bằng, bổ dưỡng.
 • Duy trì cân nặng khỏe mạnh.
 • Tránh uống rượu và thuốc lá.
 • Giảm tối đa căng thẳng, stress.

Rối loạn cương dương là một tình trạng phổ biến và do nhiều nguyên nhân gây ra. Việc nhận biết sớm các triệu chứng và đi khám ngay để được bác sĩ đưa ra hướng điều trị phù hợp là điều nên làm nếu không muốn bệnh ngày càng nặng.

Ngoài ra, để cải thiện và ngăn ngừa rối loạn cương dương, hãy thực hiện ngay tại nhà các biện pháp trong bài viết: [BẬT MÍ] 9 cách giúp các anh cải thiện tình trạng rối loạn cương dương

1900 888 633