Enter your keyword

Như thế nào là hẹp bao quy đầu ở nam giới ? Nguyên nhân gây hẹp bao quy đầu và cách điều trị ?

Như thế nào là hẹp bao quy đầu ở nam giới ? Nguyên nhân gây hẹp bao quy đầu và cách điều trị ?

Khái niệm hẹp bao quy đầu là gì ?

Hẹp bao quy đầu là tình trạng bao không thể tuột khỏi quy đầu nghĩa là da quy đầu dương vật không kéo xuống được ngay cả khi cương cứng khiên quy đầu khó lộ ra hoàn toàn. Nếu muốn lớp da này tuột xuống, nam giới phải dùng tay kéo nhưng điều này có thể dẫn tới đau đớn, chảy máu. Người bị hẹp bao quy đầu, lỗ mở của bao quy đầu hẹp cản trở dòng nước tiểu, điều này khiến việc vệ sinh gặp khó khăn dễ dẫn đến viêm nhiễm. Ở người lớn có bao quy đầu dài, có thể bị hẹp do viêm nhiễm tạo sẹo.

Bình thường, ở trẻ sơ sinh, đầu dương vật (quy đầu) được bao phủ bởi lớp da được gọi là bao quy đầu. Bao quy đầu dính vào dương vật ở nơi tiếp giáp giữa thân và đầu dương vật. Bao quy đầu không dính với đầu dường vật, và có thể kéo da quy đầu lên để bọc lộ đầu dương vật. Hầu hết trẻ khi mới sinh ra có hiện tượng dính bao quy đầu vào quy đầu và không thể kéo bao quy đầu lên được. Người ta gọi là hẹp bao quy đầu sinh lý. Điều này là bình thường. Khi trẻ lớn, bao quy đầu sẽ tách dần khỏi quy đầu và chúng ta có thể dễ dàng kéo bao quy đầu lên. Thông thường quá trình tách này sẽ hoàn chỉnh khi trẻ được 4-5 tuổi.

Có một dạng khác là bao quy đầu hẹp nhẹ, nên vẫn có thể tụt lên khỏi quy đầu nhưng lại không tự tụt xuống được (thường gặp lúc dương vật cương), gây ra ứ dịch phù nề bao quy đầu gọi là thắt nghẹt bao quy đầu.

Chứng hẹp bao quy đầu thường không phải là vấn đề quá nghiêm trọng. Nhưng nó ảnh hưởng tới sự phát triển của dương vật, dễ gây ra các bệnh lý viêm nhiễm, làm suy giảm sức khỏe. Cụ thể, tình trạng nghẹt da bao quy đầu có thể cản trở sự tuần hoàn máu đến đầu dương vật, khiến cho dương vật bị đau khi cương cứng. Điều này có thể dẫn tới hậu quả nghiêm trọng hơn như dương vật không thể cương lên, khiến khó hoặc không thể giao hơp.

Biểu hiện của hiện tượng hẹp bao quy đầu là gì ?

Các triệu chứng hẹp bao quy đầu thường là tình trạng đỏ, sưng, sờ vào thấy đau. Bên cạnh đó còn có một số biểu hiện điển hình khác mà phái mạnh có thể nhận biết như:

– Kéo bao quy đầu của trẻ lên, những trẻ có hẹp bao quy đầu không thể kéo bao quỵ đầu lên đến cổ dương vật.

– Phải dùng sức để rặn mới đi tiểu được.

– Nước tiểu thường khiến quy đầu dương vật căng phồng lên.

– Tia nước tiểu yếu, tia nước tiểu bị lệch sang một bên, tiểu khó

– Sau khi tiểu, một lượng nhỏ nước tiểu còn đọng lại ở bao quy đầu, sau một thời gian mới chảy hết.

– Bên trong da bao quy đầu tích tụ cặn trắng, mùi khắm.

– Da bao quy đầu rất khó kéo lên kể cả khi dương vật cương cứng.

– Nhiễm trúng tiểu tái phát.

Hẹp bào quy đầu có nguy hiểm không ?

Viêm quy đầu: Khi bị hẹp bao quy đầu, các tế bào chết tróc ra dưới lớp bao da quy đầu kết hợp với các chất cặn bã trong quá trình đi tiểu không được thoát ra ngoài sẽ tạo môi trường lý tưởng cho vi khuẩn phát triển và gây viêm nhiễm, sưng đỏ và mọng nước ở đầu dương vật

Viêm nhiễm niệu đạo: Nếu bao quy đầu hẹp không được vệ sinh sạch sẽ thì sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi và phát triển. Các vi khuẩn này gây viêm nhiễm trên quy đầu, dương vật và rất dễ xâm lấn sang niệu đạo. Trường hợp nặng hơn, vi khuẩn có thể di chuyển ngược dòng gây viêm bàng quang, viêm thận.

Nghẹt quy đầu: Xảy ra khi bao da quy đầu sau khi kéo tuột ra sau nhưng không kéo phủ trở lại được. Khi dương vật cương cứng, da quy đầu vẫn phủ căng vòng quanh dương vật, gây nghẹt quy đầu, khiến máu không lưu thông sinh ra sưng phù nề quy đầu, nghiêm trọng có thể dẫn đến hoại tử quy đầu.

Hẹp bao quy đầu có quan hệ tình dục được không ?

Hẹp bao quy đầu ảnh hưởng tới đời sống tình dục và hạnh phúc gia đình của nam giới. Tuy nhiên tùy vào từng mức độ bệnh lý mà nó gây ảnh hưởng tới sinh hoạt tình dục của họ.

Ở mức độ nhẹ, nam giới vẫn có thể sinh hoạt vợ chồng bình thường nhưng có thể gây ra tình trạng xuất tinh sớm, thời gian quan hệ không được lâu, cảm giác đau đớn khi quan hệ khiến nam giới rất ngại quan hệ tình dục.

Bệnh lý nếu không được phát hiện sớm có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm cho nam giới như viêm bao quy đầu, viêm niệu đạo, viêm tuyến tiền liệt. Khi bị hẹp bao quy đầu, quá trình vệ sinh vùng dương vật khó khăn hơn bình thường. Luôn có một lượng nước tiểu tồn đọng và các cặn bã do lớp thượng bì ở bao quy đầu ứ đọng lâu ngày tạo điều kiện để các khuẩn xâm nhập và gây viêm nhiễm

Ngoài ra, hẹp bao quy đầu còn ảnh hưởng tới quá trình phát triển của dương vật nếu không được phát hiện và chữa trị sớm.

Hẹp bao quy đầu có thể gây nhiều hệ lụy trong cuộc sống sinh hoạt của nam giới. Vì vậy khi có dấu hiệu của hẹp bao quy đầu, các quý ông nên chủ động gặp các bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám và điều trị kịp thời

Vậy nguyên nhân gây hẹp bao quy đầu ở nam giới ?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hẹp bao quy đầu, nhưng chỉ có 2 nguyên nhân chính là nguyên nhân khách quan và nguyên nhân bẩm sinh:

– Nguyên nhân khách quan: Khi nam giới đến tuổi dậy thì thì dương vật bắt đầu xuất hiện hiện tượng cương cứng và bao quy đầu có thể lộn lên lộn xuống tuột khỏi phần quy đầu, nhưng người mắc bệnh hẹp bao quy đầu thì không thể làm vậy, hoặc rất khó để bao quy đầu tuột khỏi phần quy đầu. Tới khi nam giới 18 tuổi thì hiện tượng hẹp bao quy đầu sẽ không còn và có thể sinh hoạt tình dục như bình thường nhưng có nhiều người sau khi tới tuổi trưởng thành lại không mất đi mà nó vẫn bị hẹp bao quy đầu, chính vì thế mọi người khi có dấu hiệu hẹp bao quy đầu cần đi khám xét kiểm tra kĩ càng và điều trị cắt đi để tránh các nguy cơ viêm nhiễm bệnh nam khoa và nguy hiểm hơn có thể bị vô sinh.

– Nguyên nhân bẩm sinh: Từ khi còn bé, các bé trai đã có biểu hiện của hẹp bao quy đầu, khi vệ sinh tắm cho bé thấy dương vật khác lạ, phần bao quy đầu không thể tuột ra khỏi quy đầu, và dương vật ngắn bé hơn bình thường, cần kiểm tra và khám xét kĩ để phát hiện kịp thời và làm thủ thuật, sau này trẻ có thể phát triển bình thường và giảm bớt đau đớn do thủ thuật cắt bao quy đầu mang lại.

Cách điều trị hẹp bao quy đầu như thế nào để đem lại hiệu quả

– Lộn bao quy đầu: Trường hợp da quy đầu không tự tuột sẽ cần phẫu thuật cắt một phần hoặc toàn bộ. Cần chú ý kéo da quy đầu của trẻ xuống lúc tắm từ khi trẻ còn nhỏ, nếu đến trên 10 tuổi mà quy đầu vẫn chưa xuống thì phải phẫu thuật.

– Nong bao quy đầu: bằng cách kéo căng bao quy đầu mỗi ngày: điều trị này không gây sang chấn cũng như không gây tổn thương về mặt cấu trúc của bao quy đầu, có thể tự làm cho trẻ được. Thời gian điều trị thường kéo dài vài tuần. Có thể phối hợp với sử dụng thuốc để tăng tỉ lệ thành công.

– Cắt bao quy đầu: đây là phương pháp trực tiếp và gây đau cho trẻ, có thể có những biến chứng do phẫu thuật, vì vậy nó chỉ được sử dụng khi 2 phương pháp trên thất bại

– Điều trị bằng thuốc: bôi thuốc mỡ chứa steroid (Betamethasone cream 0,05%) vào mặt trong và ngoài da quy đầu 2 lần/ngày có tác dụng làm giãn rộng bao quy đầu và vì thế cải thiện tình trạng hẹp bao quy đầu. Tỉ lệ thành công với điều trị này là 85-95%. Ưu điểm của điều trị này là trẻ không bị đau, không bị sang chấn về tinh thần cũng như sang chấn tại chỗ do cắt bao quy đầu. Rẻ tiền, dễ thực hiện. Sau 3 tháng điều trị, nếu hẹp bao quy đầu không cải thiện nên ngừng và coi như thất bại với điều trị này.

Phòng ngừa bệnh hẹp bao quy đầu tại nhà như thế nào để có hiệu quả ?

Dù hẹp bao quy đầu đa phần do bẩm sinh nhưng bệnh lý này vẫn sẽ được phòng ngừa hiệu quả ở nam giới trưởng thành với những lưu ý sau:

– Chú ý vệ sinh: Thói quen vệ sinh của nam giới cũng là nguyên nhân thường thấy gây ra bệnh viêm bao quy đầu. Vì thế để phòng ngừa bệnh hẹp bao quy đầu, nam giới cần chú ý vệ sinh cơ quan sinh dục sạch sẽ, nhất là cần nhanh chóng rửa sạch những chất bẩn ở bao quy đầu, không nên để lâu, tránh quan hệ tình dục không an toàn, mặc đồ lót không sạch sẽ, giữ cho cơ quan sinh dục khô thoáng…

– Điều trị kịp thời: Nếu nam giới đang bị hẹp bao quy đầu và dài bao quy đầu, tốt nhất nên tiến hành các biện pháp điều trị phù hợp, tránh hiện tượng bao quy đầu dị thường, tạo điều kiện cho tác nhân gây bệnh tấn công dẫn tới viêm bao quy đầu.

– Tránh vi khuẩn truyền nhiễm: Vi khuẩn gây viêm nhiễm vùng kín có thể lây truyền qua quan hệ tình dục. Vì thế, khi tiến hành điều trị, nam giới cần kiêng quan hệ và kết hợp điều trị song song để tránh tình trạng lây nhiễm chéo.

– Bố mẹ và người chăm sóc cần biết cách vệ sinh sạch sẽ cho trẻ, để ngăn ngừa viêm nhiễm gây ra hẹp bao quy đầu bệnh lý:

  • Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ: cần được thay tã thường xuyên, tránh bị hăm tã và tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển. Bố mẹ cần vạch ra kiểm tra và bộ phận sinh dục khi tắm mỗi ngày.
  • Không nên cố gắng lộn mạnh bao quy đầu của trẻ vì có thể gây tổn thương, chảy máu, sẽ tạo sẹo xơ dễ dẫn đến hẹp bao quy đầu bệnh lý sau này.
  • Bố mẹ chỉ nên kéo nhẹ nhàng bao quy đầu của trẻ xuống để vệ sinh. Sau khi đã vệ sinh sạch sẽ và lau khô, bố mẹ nhớ kéo bao quy đầu trở lại bình thường, phủ lên đầu dương vật, nếu không sẽ gây nghẹt bao quy đầu- một biến chứng nghiêm trọng cần sự can thiệp của bác sĩ.
  • Khi trẻ lớn hơn, bố mẹ cần hướng dẫn trẻ cách tự vệ sinh cơ quan sinh dục

Hẹp bao quy đầu không phải là một bệnh nguy hiểm và gây đau đớn cho người đàn ông nhưng nếu không phát hiện kịp thời có thể bị vô sinh hoặc đau khi quan hệ tình dục.Nếu bạn phát hiện thấy các dấu hiệu bất thường thì bạn nên đến bác sĩ để kiểm tra. Nếu bị hẹp bao quy đầu, bạn nên để bác sĩ làm thủ thuật cắt bao quy đầu. Việc làm thủ thuật cắt bao quy đầu sớm sẽ giảm bớt được những đau đớn khi phải điều trị ở tuổi dậy thì.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

082 206 5566