Enter your keyword

[Giải đáp] Sau khi quan hệ bao lâu thì biết có thai?

[Giải đáp] Sau khi quan hệ bao lâu thì biết có thai?

Việc phát hiện các dấu hiệu thai sớm giúp các nàng chuẩn bị cả vật chất và tinh thần để đón chào thành viên mới. Thế nhưng, câu hỏi của nhiều chị em đặt ra là sau khi quan hệ bao lâu thì biết có thai. Trung tâm sức khỏe sinh sản sẽ giải đáp thắc mắc của phái đẹp qua bài viết này nhé!

Quan hệ bao lâu thì thụ thai?

Khi quan hệ không sử dụng các biện pháp tránh thai, nhiều chị em có tâm lý rất sốt ruột, hoang mang, lo lắng không biết mình đã dính bầu hay chưa. Hãy cùng tìm hiểu quy trình thụ thai nhé.

Quá trình thụ tinh thành công diễn ra khi nào?

Thông thường, mỗi chu kì kinh nguyệt, chị em sẽ rụng từ 1 đến 2 trứng. Trứng sau khi chín và rời khỏi buồng trứng, sẽ chờ tinh binh ở ống dẫn trứng đến để thụ tinh. Thời gian trứng tồn tại trong vòng 12 đến 24 giờ, nếu không được kết hợp trong thời gian này, trứng sẽ bị tiêu biến. Bên cạnh đó, tinh trùng có thể sống trong tử cung của người phụ nữ tối đa 5 ngày. Vì thế quan hệ không có biện pháp bảo vệ trong thời gian trước ngày rụng trứng khoảng 5 ngày đến ngày trứng rụng có thể mang thai thành công.

Sự thụ tinh chỉ xảy ra khi trứng gặp tinh trùng ở ống dẫn trứng và kết hợp bộ mã di truyền với nhau, lúc này hợp tử được hình thành.

Quan hệ bao nhiêu phút thì có thai?

Thời gian để tinh trùng bơi từ cổ tử cung đến vòi trứng là khoảng 60 đến 90 phút. Sau khi trứng được thụ thai thành công, hợp tử sẽ phát triển tạo thành phôi có hình dạng như quả bóng. Phôi tiếp tục phân chia và mất khoảng 1 – 2 ngày để lăn xuống buồng tử cung để làm tổ, phát triển để tạo thành bào thai hoàn chỉnh. Để hợp tử vào buồng tử cung thì mất ít nhất 6 – 10 ngày sau khi trứng được thụ tinh. Trong quá trình thai nhi bám vào thành niêm mạc tử cung, các bạn gái có thể bị ra một chút dịch máu màu hồng kèm các dấu hiệu đau bụng dưới nhẹ.

Quan hệ bao nhiêu lần thì có thai?

Thông thường, về lý thuyết, để thụ thai thành công, chị em và bạn tình nếu sức khỏe đều ổn định bình thường thì chỉ cần một lần giao hợp tại thời điểm cửa sổ thụ thai ( thời gian trước ngày trứng rụng khoảng 5 ngày đến ngày trứng rụng) đã có thể có tin vui. Tuy nhiên, với những đôi vợ chồng đang mong muốn có em bé nhanh chóng có thể quan hệ đều đặn mỗi ngày một lần, tỷ lệ thành công cao nhất là hai ngày trước khi rụng trứng và ngày trứng rụng.

[Giải đáp] Sau khi quan hệ bao lâu thì biết có thai?

Quá trình thụ tinh thành công diễn ra khi nào?

Sau quan hệ bao lâu thì có dấu hiệu mang thai?

Các dấu hiệu mang thai có thể xuất hiện từ rất sớm, đặc biệt với những chị em nhạy cảm, cụ thể là:

  • Chị em đi tiểu nhiều hơn, đặc biệt là 2 tuần đầu đầu sau khi thụ thai.
  • Thời điểm thai nhi làm tổ trong buồng tử cung, có thể các bạn gái trong vòng 1 – 2 ngày bị chảy vài giọt máu nhỏ màu hồng nhạt. 
  • Khi có dấu hiệu mang thai, cơ thể các nàng mệt mỏi, thường xuyên cáu gắt, tính khí thất thường, điều này có thể lý giải do nồng độ hormon trong cơ thể thay đổi đột ngột.
  • Vòng một của các bạn gái có thể tăng lên nhanh chóng, nhũ hoa rất nhạy cảm, màu đậm hơn và to hơn.
  • Với những chị em có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn gặp tình trạng chậm kinh từ 7 ngày trở lên là dấu hiệu vàng thông báo các bạn đã lên chức làm mẹ.
  • Khi mang bầu, dấu hiệu nghén thường gặp ở nhiều chị em, điển hình là buồn nôn, nôn, nhạy cảm với mùi của thức ăn. Bỗng nhiên thèm một món ăn, thờ ơ với các món ăn còn lại thì chị em nên theo dõi các dấu hiệu mang thai nhé.
  • Thụ thai thành công làm chị em thường xuyên bị đau lưng, đau hông, chuột rút,…

[Giải đáp] Sau khi quan hệ bao lâu thì biết có thai?

Dấu hiệu nghén thường gặp ở nhiều chị em khi mang bầu

Sau quan hệ bao lâu thì dùng que thử thai?

Phát hiện thai sớm bằng cách dùng que thử thai

Khi mang bầu, cơ thể phụ nữ tiết ra một loại hormon có tên là HCG – hormone chỉ được tiết ra khi thụ thai thành công.

Theo khuyến cáo, thời điểm thử thai tốt nhất để có kết quả chính xác đó chính là sau khi quan hệ không dùng biện pháp tránh thai từ 7 – 10 ngày, nên lấy nước tiểu vào buổi sáng sớm để nồng độ HCG trong nước tiểu cao nhất. Các bạn nữ có thể thử thai tại nhà bằng test thử thai có độ chính xác tương đối cao. Nếu thử quá sớm, nồng độ hormon HCG trong máu chưa đủ, gây hiện tượng que thử thai một vạch.

Xem thêm: Những thông tin cần biết về que thử thai.

Xét nghiệm để biết có thai hay chưa

Bên cạnh dùng que thử thai, chị em còn có thể xét nghiệm máu để phát hiện thai sớm. Các thao tác lấy mẫu xét nghiệm được thực hiện do các nhân viên y tế và kết quả chính xác.

Xét nghiệm máu được thực hiện sớm hơn biện pháp thử thai bằng que thử, sau 6 đến 8 ngày thụ tinh thành công là chị em có thể đi đến cơ sở y tế để khám.

[Giải đáp] Sau khi quan hệ bao lâu thì biết có thai?

Xét nghiệm máu để phát hiện thai sớm

Trên đây là những thông tin cần thiết về chủ đề sau khi quan hệ bao lâu thì biết có thai, hy vọng có thể giúp ích được cho các bạn gái. Nếu chưa phải là thời điểm thích hợp để làm mẹ, các chị em hãy chủ động dùng biện pháp tránh thai để tránh nguy cơ vỡ kế hoạch nhé!

1900 888 633