Enter your keyword

Các dấu hiệu giúp nhận biết thời kì rụng trứng ở phụ nữ

Các dấu hiệu giúp nhận biết thời kì rụng trứng ở phụ nữ

“Bạn đã bao giờ nghe đến thời kì rụng trứng ở phụ nữ?”. Hiện nay theo thống kê ở nhiều bệnh viện phụ sản cả nước, số ca vô sinh hoặc khó thụ thai ngày một gia tăng. Nhằm tăng cơ hội mang thai cho nhiều cặp vợ chồng, các chuyên gia khuyên chị em phụ nữ cần chú ý theo dõi thời kì rụng trứng. Ngoài ra, việc xác định đúng khoảng thời gian này cũng là cách giảm nguy cơ có thai ngoài ý khi quan hệ tình dục ý cho những người chưa muốn sinh con.

Sau đây, Trung tâm sức khỏe sinh sản sẽ cùng bạn tìm hiểu về những dấu hiệu nhận biết và cách tính ngày rụng trứng ở nữ giới.

Chu kỳ kinh nguyệt đều giúp xác định ngày rụng trứng tốt hơn

rụng trứng

Chu kì kinh nguyệt đều đặn

Chu kỳ kinh nguyệt được quy ước kéo dài từ ngày đầu kinh này đến ngày đầu của kỳ kinh sau. Bình thường mỗi chu kỳ kinh nguyệt có độ dài 25 – 32 ngày, trung bình khoảng 28 ngày.

Những người phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt đều hàng tháng sẽ dễ dàng phát hiện những biểu hiện của cơ thể khi xảy ra rụng trứng hơn. Hiện nay phát hiện thời điểm rụng trứng rất quan trọng, nó giúp cặp vợ chồng muốn có con có thể chủ động quan hệ trong khoảng thời gian này để tăng khả năng thụ thai.

Các dấu hiệu nhận biết thời kì rụng trứng

Thân nhiệt tăng cao hơn

rụng trứng

Nhiệt độ cơ thể cao hơn trong những ngày rụng trứng

Nếu bạn để ý, những ngày chuẩn bị hoặc đang trong thời kì rụng trứng, nhiệt độ cơ thể thường tăng hơn từ 0,5 – 1 độ do thay đổi nồng độ hormon sinh dục trong cơ thể tăng vọt.

Tăng tiết dịch âm đạo vào những ngày rụng trứng

rụng trứng

Tăng dịch tiết âm đạo

Trong khoảng thời gian này, các tế bào biểu mô tuyến ở cổ tử cung và âm đạo có sự tăng tiết ra chất nhầy. Đó là để làm thay đổi môi trường âm đạo về môi trường kiềm thuận lợi cho sự di chuyển và thích nghi của tinh trùng.

Dịch tiết trong khoảng thời gian này có đặc điểm là màu trắng trong, hơi dính có thể kéo thành sợi được.

Đau vùng bụng dưới

Khi đến ngày rụng trứng, bạn thường sẽ có cảm giác đau bụng dưới nhẹ, đôi khi chỉ đau nhói một cơn sau đó cảm thấy trằn bụng. Đó là lúc noãn phóng vào khoang bụng.

Ra máu âm đạo

Đây được gọi là xuất huyết giữa kì kinh nguyệt do tác động của progesteron. Triệu chứng này ít xảy ra, nếu có thì lượng máu cũng rất ít, không đáng kể.

Ngoài ra, thời kì rụng trứng là lúc người phụ nữ ham muốn cao nhất. Bởi vào khoảng thời gian này, nồng độ estrogel cao nhất, gây tăng cức ngực, kích thích ham muốn.

Cách tính ngày rụng trứng chính xác

Tính ngày rụng trứng như thế nào?

Tinh trùng có thể sống trong vòng 5 ngày sau khi xuất tinh vào tử cung phụ nữ, còn trứng chỉ có khả năng sống 24 giờ sau khi rụng từ buồng trứng. Nếu không xảy ra thụ tinh, trứng sẽ bị thoái hóa. Do vậy, việc tính toán ngày rụng trứng sẽ giúp tăng cơ hội làm mẹ.

Để tính toán ngày chính xác, chị em cần ghi lại số ngày trong chu kỳ kinh nguyệt của mình ít nhất trong vòng 8 tháng, sau đó thực hiện phép tính như sau:

Ngày rụng trứng = số ngày 1 vòng kinh – 14

Ví dụ:

Số ngày 1 vòng kinhNgày rụng trứng (tính từ ngày đầu của chu kì kinh)Khoảng thời gian thụ thai tốt nhất
25118 – 14
26129 – 15
271310 – 16
281411 – 17
291512 – 18
301613 – 19
311714 – 20
321815 – 21

Phương pháp mới: Sử dụng thiết bị phát hiện ngày rụng trứng

Que thử rụng trứng

Ngoài cách theo dõi chu kì kinh nguyệt, hiện nay các que thử rụng trứng đã được phát minh để xác định ngày rụng trứng ở chị em. Thiết bị này được đánh giá là cho độ chính xác khá cao.

Cách sử dụng que thử rụng trứng như sau:

  • Đầu tiên, bạn lấy que thử ra khỏi túi đựng.
  • Nhúng que thử vào cốc đựng nước tiểu theo hướng mũi tên chỉ xuống. Lưu ý không để mực nước tiểu vượt quá vạch MAX Line.
  • Để yên 5 giây và lấy que thử ra khỏi cốc và đặt lên mặt phẳng, sạch, khô, không thấm nước.
  • Chờ dải màu xuất hiện và đọc kết quả trong 5 phút.

Cách đọc kết quả:

  • Không phải ngày rụng trứng: Chỉ xuất hiện 1 vạch đỏ phía trên gần sát phần màu xanh trên que thử.
  • Sắp đến ngày rụng trứng: Xuất hiện 2 vạch bằng nhau hoặc nhạt màu hơn.
  • Ngày rụng trứng: Có 2 vạch đỏ hiện lên, vùng xét nghiệm cho màu giống hoặc đậm hơn vùng đối chứng.
  • Que thử bị hỏng: Không xuất hiện màu, cần thử lại bằng que khác.

 

Trên đây là một số dấu hiệu và cách tính ngày rụng trứng giúp chị em tăng cơ hội mang thai hoặc giảm nguy cơ có thai ngoài ý muốn. Hy vọng bài viết này đã đem lại thông tin hữu ích với các bạn!

Bài viết nên đọc: Tinh trùng sống được bao lâu trong cơ thể người phụ nữ

1900 888 633