Enter your keyword

Dấu hiệu nhận biết thời kì rụng trứng

Dấu hiệu nhận biết thời kì rụng trứng

Bạn đã bao giờ nghe đến thời kì rụng trứng ở phụ nữ, hiện nay theo thống kê ở bệnh viện phụ sản cả nước, số ca vô sinh, khó thụ thai ngày một gia tăng vì vậy để tăng cơ hội có thụ thai, các chuyên gia khuyên chị em phụ nữ cần chú ý để ghi lại những ngày khả năng thụ thai tăng lên.

Sau đây là những dấu hiệu nhận biết thời kì rụng trứng ở nữ giới, nếu nhận biết và phán đoán được thời kì này, sẽ rất hữu ích cho những chị em mong muốn có con hoặc muốn tránh thai.

Chu kỳ Kinh nguyệt đều giúp xác định ngày rụng trứng tốt hơn

Chu kỳ kinh nguyệt: được quy ước kéo dài từ ngày đầu kinh này đến ngày đầu của kỳ kinh sau. Bình thường mỗi chu kỳ kinh nguyệt có độ dài 25 – 32 ngày, trung bình khoảng 28 ngày.

Ở những người phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt đều hàng tháng, sẽ dễ dàng phát hiện những biểu hiện của cơ thể khi xảy ra rụng trứng hơn, hiện nay phát hiện thời điểm rụng trứng rất quan trọng, giúp cặp vợ chồng muốn có con có thể chủ động quan hệ tăng khả năng thụ thai.

Thân nhiệt

Nếu bạn để ý, những ngày chuẩn bị rụng trứng, đặc biệt ngày rụng trứng nhiệt độ cơ thể thường tăng hơn từ 0,5 – 1 độ do thay đổi nồng độ hormon sinh dục trong cơ thể tăng vọt.

Tăng tiết dịch âm đạo.

Trong khoảng thời gian rụng trứng,  cổ tử cung có sự tăng tiết do các tế bào biểu mô tuyến tiết ra nhiều nhất, cùng với các tế bào biểu mô tuyến của âm đạo cũng đồng loạt tiết ra chất nhầy, để làm thay đổi môi trường âm đạo, từ một môi trường acid có độ pH 4,3 sẽ nghiêng về môi trường kiềm để giúp cho tinh trùng thích nghi tốt. Đặc điểm của dịch tiết có màu trắng trong, có thể kéo thành sợi khi cầm trên tay kéo căng ra.

Đau vùng bụng dưới: cảm giác đau bụng nhẹ, đau trằn bụng. Đôi khi đau bụng nhói 1 cơn sau đó không thấy cơn đau nữa mà cảm thấy trằn bụng. Đó là lúc noãn phóng vào trong khoang bụng tạo cảm giác đau, đây được gọi là hội chứng Mittelschmerz xảy ra vào giữa chu kỳ kinh.

Ra máu âm đạo lượng ít không đáng kể, được gọi là xuất huyết giữa kỳ kinh do tác động của hormone progesterone. Triệu chứng này xảy ra khoảng 10 – 20%.

Ngoài ra đây là lúc người phụ nữ ham muốn cao nhất, vào khoảng thời gian này, nồng độ estrogel cao nhất, gây tăng cức ngực, kích thích ham muốn.

Cách tính ngày rụng trứng

Tại sao bạn phải tính ngày rụng trứng? đầu tiên nguyên nhân là do trứng và tinh trùng chỉ sống được trong một khoảng thời gian nhất định trong tử cung.

Tinh trùng có thể sống trong vòng 5 ngày sau khi xuất tinh vào tử cung phụ nữ, còn trứng chỉ có khả năng sống 24 giờ sau khi rụng từ buồng trứng, nếu không xảy ra thụ tinh, trứng sẽ bị thoái hóa. Do vậy tính toán ngày rụng chứng sẽ giúp tăng cơ hội làm mẹ.

Để tính toán chính xác ngày rụng trứng, chị em cần ghi lại số ngày trong chu kỳ kinh nguyệt của mình ít nhất trong vòng 8 tháng, sau đó thực hiện phép tính như sau:

Ngày rụng trứng = số ngày 1 vòng kinh – 14

Ví dụ:

Số ngày 1 vòng kinhNgày rụng trứng (tính từ ngày đầu của chu kì kinh)Khoảng thời gian thụ thai tốt nhất
25118 – 14
26129 – 15
271310 – 16
281411 – 17
291512 – 18
301613 – 19
311714 – 20
321815 – 21

 

Ngoài ra hiện nay đã có thiết bị giúp phát hiện ngày rụng trứng khá chính xác đó là que thử rụng trứng

Sau khi mua que thử rụng trứng, bạn lấy que thử rụng trứng ra khỏi túi đựng.
Nhúng que thử vào nước tiểu theo hướng mũi tên chỉ xuống. Không được nhúng ngập quá vạch MAX Line (đường kẻ ngang).
Lấy que thử ở ly đựng nước tiểu ra sau 5 giây và đặt que thử nằm trên mặt phẳng, sạch, khô và không thấm nước Chờ đợi dải màu xuất hiện và đọc kết quả trong 5 phút.
Đọc kết quả que thử rụng trứng như sau:
Không phải ngày rụng trứng: Chỉ xuất hiện 1 vạch đỏ trên hiện thị (phần dải màu gần sát phần màu xanh trên que thử) hoặc vùng này xuất hiện nhưng có màu nhạt hơn vùng đối chứng.
Ngày rụng trứng: xuất hiện 2 vạch đỏ và vùng xét nghiệm ngang bằng hoặc đậm hơn vùng đối chứng. Điều này báo hiệu trứng rụng có thể xảy ra trong 24 – 48h. Nếu muốn có thai, thời điểm tốt nhất tiến hành giao hợp là sau 24h và trước 48h.
Que hỏng: Không xuất hiện màu trên vùng kiểm soát. Lặp lại quá trình thử với que thử rụng trứng khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

082 206 5566