Enter your keyword

Tinh trùng sống được bao lâu trong cơ thể người phụ nữ

Tinh trùng sống được bao lâu trong cơ thể người phụ nữ

“Tinh trùng sống được bao lâu?” là câu hỏi ít người quan tâm đến. Tuy nhiên, để có thể sinh con thì tinh trùng cần sống được trong khoảng thời gian đủ để di chuyển đến trứng và thụ tinh. Với những cặp đối hiếm muộn thì thời gian sống của tinh trùng cũng là một trong những vấn đề cần cải thiện để nâng cao khả năng thụ thai.

Tìm hiểu thêm về vấn đề này cùng Trung tâm sức khỏe sinh sản qua bài viết sau nhé!

Tinh trùng sống được bao lâu sau xuất tinh?

Chúng ta biết rằng để có được em bé kháu khỉnh, quá trình thụ tinh cần 1 trứng và 1 tinh trùng. Vậy sau khi được phóng tinh, tinh trùng sống được trong bao lâu?

tinh trùng sống

Thời gian sống của tinh trùng là bao nhiêu ngày?

Thời gian sống của tinh trùng sau khi bị phóng tinh ra ngoài phụ thuộc rất nhiều vào ngoại cảnh, nơi tinh trùng đang hiện hữu. Theo nghiên cứu cho thấy, tinh trùng chỉ sống được trong môi trường ẩm và ấm. Khi nam giới xuất tinh, với các tinh binh bị phóng ra những nơi khô ráo như trên chăn, đệm thì chúng sẽ chết ngay sau khi tinh dịch khô đi. Nếu tinh binh được phóng ra môi trường bể bơi, bồn tắm, với nhiệt độ ấm, chúng có thể tồn tại lâu hơn, nhưng tỉ lệ để những tinh binh này di chuyển vào cơ thể người phụ nữ và gây mang thai là rất thấp.

Trung bình một người đàn ông mỗi lần xuất tinh sẽ phóng khoảng 100 triệu tinh trùng, nhưng chỉ cần duy nhất 1 tinh trùng để thụ tinh với 1 trứng. Đây là sự chọn lựa của tiến hóa sinh học, sau khi vào được âm đạo người phụ nữ, những tinh binh cần chiến đấu một đoạn đường dài để có thể bơi đến vòi trứng và thụ tinh. Vì vậy tinh trùng được thụ tinh là tinh trùng khỏe mạnh nhất, bơi nhanh nhất và sức sống dẻo dai nhất để có thể sinh ra được em bé khỏe mạnh nhất.

tinh trùng sống

Tinh trùng khỏe mạnh nhất mới thụ tinh được với trứng

Khi tinh trùng được phóng vào âm đạo nữ giới, chúng có thể sống sót lên đến 5 ngày (thường là 3 ngày) tùy vào môi trường trong cơ thể của mỗi người phụ nữ. Sau khi giao hợp khoảng 6 tiếng thì số lượng tinh binh vẫn còn nguyên như ban đầu. Sau khoảng 12 tiếng thì thì số lượng tinh binh còn khoảng 5/6 và qua khoảng 36 tiếng còn lại khoảng 1/4. Lúc này sức khỏe của tinh trùng cũng bắt đầu giảm sút dần.

Vì vậy việc quan hệ xuất tinh xảy ra trong các ngày cách ngày rụng trứng của người phụ nữ khoảng 3 ngày là khoảng thời gian cho khả năng thụ thai cao nhất.

Cũng có trường hợp ngoại lệ, sau 3 ngày một vài con tinh trùng vẫn sống sót, đủ khỏe mạnh để kết hợp với trứng và thụ thai.

Một số nghiên cứu cho thấy:

  • Tinh trùng X bơi chậm hơn, sống dẻo dai hơn và thích hợp với môi trường hơi acid hơn so với tinh trùng Y.
  • Tinh trùng Y bơi nhanh hơn, nhưng thời gian sống ngắn hơn và thích hợp với môi trường kiềm hơn.

Lượng tinh trùng bao nhiêu để dễ dàng có thai?

Để dễ dàng thụ thai thì tinh trùng cần phải thực sự khỏe mạnh. Bên cạnh đó, số lượng tinh trùng được giải phóng càng nhiều thì tỉ lệ một trong số chúng gặp được trứng càng cao. Trung bình thì mỗi lần xuất tinh sẽ có khoảng 100 triệu tinh trùng được tiết ra theo tinh dịch.

Lượng tinh dịch phóng ra mỗi lần như vậy là khoảng 2 – 6 ml. Nếu nhiều hơn lượng đó có thể gây loãng, ít hơn khiến lượng tinh trùng không đủ để vượt qua đoạn đường để thụ tinh với trứng. Do vậy khoảng lượng tinh dịch như trên là hợp lý nhất.

tinh trùng sống

Cải thiện chất lượng tinh trùng

Những điều cần lưu ý để tinh trùng nhiều và khỏe mạnh nhất

Khi cơ thể khỏe mạnh thì chất lượng và số lượng tinh trùng cũng được cải thiện rõ rệt. Để đạt được điều đó, hãy thực hiện theo những điều sau:

  • Chế độ ăn uống hợp lý, hạn chế lipid tăng cường chất xơ.
  • Không sử dụng các chất kích thích như rượu, thuốc lá,… quá thường xuyên.
  • Giữ cho vùng dưới thoáng mát, hạn chế mặc quần chật, nóng, sẽ làm giảm khả năng sản sinh tinh trùng.
  • Hạn chế tiếp xúc với các loại hóa chất độc hại.

Bạn có thể tham khảo các loại thực phẩm hỗ trợ nâng cao chất lượng và số lượng tinh trùng qua bài viết: [GÓC KIẾN THỨC] Ăn gì để tinh trùng khỏe mạnh?

Trên đây là lời giải đáp cho câu hỏi “Tinh trùng sống được bao lâu trong cơ thể người phụ nữ?” và một số vấn đề liên quan. Hy vọng bài viết này đã cung cấp thêm kiến thức bổ ích cho các bạn đọc!

1900 888 633