Enter your keyword

[GÓC KIẾN THỨC] Ăn gì để tinh trùng khỏe mạnh?

[GÓC KIẾN THỨC] Ăn gì để tinh trùng khỏe mạnh?

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Việt Nam đang là một trong những quốc gia có tỷ lệ vô sinh cao nhất ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Vô sinh có rất nhiều nguyên nhân đến từ cả nam lẫn nữ. Trong đó nguyên nhân do số lượng và chất lượng tinh trùng của nam giới không đảm bảo đang ngày càng gia tăng. Vì vậy, để có lượng tinh trùng khỏe mạnh đạt chuẩn, một trong những điều cần thiết là nam giới phải chú ý đến dinh dưỡng và sinh hoạt hằng ngày của bản thân.

Cùng Trung tâm sức khỏe sinh sản tìm hiểu về các loại thực phẩm tốt cho sức khỏe tinh trùng qua bài viết sau nhé!

Tinh trùng là gì?

Tinh trùng là tế bào sinh sản đơn bội của nam giới mang 23 nhiễm sắc thể. Khi kết hợp với trứng của nữ giới sẽ tạo thành hợp tử. Tinh trùng được sản xuất tại tinh hoàn và đóng góp 1/2 thông tin di truyền cho đời sau. Một tinh trùng đầy đủ gồm ba phần: đầu, thân và đuôi.

Thời gian sống của tinh trùng?

Sau khi quan hệ, tinh trùng vẫn duy trì sự khỏe mạnh trong khoảng 6 giờ. Sau đó, số lượng tinh trùng sẽ yếu và giảm dần theo thời gian. Sau 36 tiếng chỉ còn 1/4 so với ban đầu. Cuối cùng hầu như chỉ có 1 tinh binh khỏe mạnh nhất mới thụ thai được cho trứng.

Tinh trùng khỏe mạnh

Tinh trùng thụ tinh cho trứng

Tinh trùng khoẻ mạnh là như thế nào?

Tinh trùng phải đi một quá trình dài mới có thể đến và kết hợp với trừng, vì vậy nó phải thực sự khỏe thì mới có thể thụ thai và tạo ra một bào thai khỏe mạnh.

Có 3 yếu tố thể hiện sức khỏe của tinh trùng:

Số lượng: Hầu hết tinh trùng sẽ rơi rụng dần trong khi bơi đi gặp trứng nên càng nhiều tinh trùng được phóng ra thì tỷ lệ đến được với trứng càng cao.

Khả năng di chuyển: Tinh trùng phải có khả năng tự bơi tốt thì mới tham gia cạnh tranh được trong quá trình tìm gặp trứng.

Chất lượng: Tinh trùng bình thường phải có đầu tròn bầu dục và đuôi di để việc bơi về phía trước dễ hơn. Nếu đầu tinh trùng quá lớn hoặc quá nhỏ, đuôi xoắn,… mất cân đối thì khả năng di chuyển sẽ yếu đi và khó có thể thành công trong cuộc đua với hàng triệu đối thủ khác.

Thế nào là tinh trùng yếu?

tình trùng khỏe mạnh

Kiểm tra đánh giá chất lượng tinh trùng

Bạn cần xét nghiệm tinh dịch đồ để có kết quả đánh giá chính xác nhất để biết được tinh trùng khỏe mạnh hay không. Tinh trùng được xem là yếu khi:

– Số lượng tinh trùng ít: Lượng tinh dịch mỗi lần ‘bắn’ không quá 2ml với mật độ tinh trùng dưới 20 triệu/ml.

– Khả năng vận động của tinh trùng kém: Tỷ lệ tinh trùng không có khả năng di chuyển ớn hơn 25% và độ di chuyển sau khi xuất tinh 60 phút thấp hơn 50%.

– Lượng tinh trùng dị dạng cao: Tỷ lệ tinh trùng có bất thường về hình thái cao hơn 70%.

– Độ hóa lỏng thấp: Sau khi xuất tinh 15 đến 30, tinh dịch hầu như không hóa lỏng.

Cách nhận biết tinh trùng yếu bằng mắt thường

Có thể nhận biết tinh trùng yếu thông qua đánh giá chất lượng tinh dịch như sau:

– Tinh dịch loãng: Tinh dịch loãng, không có độ dính và độ nhớt ngay từ khi mới ‘bắn’.

– Tinh dịch bị vón cục: Trong tinh dịch có những hạt trắng nhỏ như hạt cơm.

– Tinh dịch bị đông đặc: Kể từ khi xuất tinh 15-30 phút, tinh dịch không hóa lỏng hoặc chỉ hóa lỏng một phần nhỏ.

Có nhiều cách để giúp tinh trùng khỏe mạnh hơn, tăng chất lượng tinh trùng, ngăn ngừa giảm khả năng sinh sản do tinh trùng yếu. Trong đó, việc bổ sung dinh dưỡng bằng chế độ ăn hằng ngày được đánh giá là cách an toàn nhất cho sức khỏe.

Những thực phẩm tốt cho tinh trùng?

Tinh trùng khỏe mạnh

Thực phẩm giàu kém rất tốt cho tinh trùng

Thực phẩm giàu kẽm – tăng testroteron nội sinh tự nhiên

Đối với nam giới, kẽm đóng vai trò quan trọng trong cả hai quá trình sản xuất tinh trùng và hormone testosterone.

– Kẽm là nguyên tố cơ bản tạo nên các hormon quan trọng của cơ thế trong đó có testosterone. Vì vậy nếu thiếu kẽm testosterone bị suy giảm dẫn đến việc hoạt động sinh lý và duy trì nòi giống bị ảnh hưởng.

– Kẽm rất cần cho việc tạo màng ngoài và đuôi của tinh trùng. Do đó, thiếu kẽm sẽ làm khả năng di chuyển của tinh trùng bị ảnh hưởng, không đủ sức mạnh đi qua đoạn đường dẫn đến thụ tinh với trứng.

Để duy trì sức khỏe sinh sản, hằng ngày nam giới cần bổ sung khoảng 15mg kẽm thông qua một số loại thực phẩm giàu kẽm như:

– Các loại thịt đỏ: thịt bò, thịt cừu và thịt gia cầm,…

– Hàu, cua và tôm.

– Các loại thực phẩm làm từ sữa

– Các loại hạt: hạt mè, hạt bí ngô, ngũ cốc nguyên cám,…

Bổ sung thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất

Thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất

Axit folic

Thiếu acid folic có thể khiến tinh trùng có nguy cơ mắc phải những khuyết tật về mặt di truyền. Nếu những tinh trùng bất thường này thụ tinh với trứng thì khả năng sảy thai và dị dạng bẩm sinh sẽ rất cao.

Để phòng tránh tình trạng này, bạn nên bổ sung khoảng 400mg axit folic mỗi ngày bằng cách ăn các loại thực phẩm giàu giàu axit folic như:

– Các loại rau có lá màu xanh đậm như rau bó xôi, măng tây, rau diếp…

– Các loại trái cây, đặc biệt là chuối có chứa bromelain – một loại enzym có khả năng điều khiển hormone giới tính. Ngoài ra chuối cũng chứa rất nhiều vitamin A, B1 và C rất tốt trong việc thúc đẩy quá trình sản xuất tinh trùng.

– Các loại đậu như đậu lăng, đậu pinto, đậu đen,…

Vitamin B12 

Vitamin B12 là chất bổ sung dinh dưỡng cho tinh trùng, thiếu vitamin này khiến số lượng và khả năng di chuyển của tinh trùng bị giảm sút đáng kể.

Lượng vitamin B12 nên bổ sung mỗi ngày cho nam giới là khoảng 1.500mg sẽ giúp tăng số lượng tinh trùng lên đến 60%.

Các loại thực phẩm giàu vitamin B12 là thịt gia cầm, trứng, sữa, rau xanh, cá và hải sản khác,…

Vitamin C

Vitamin C là một chất chống oxy hóa có vai trò bảo vệ tinh trùng khỏi những tổn thương do các gốc tự do gây ra, cải thiện khả năng di chuyển, chất lượng và số lượng tinh trùng.

Các thực phẩm giàu vitamin C thông dụng nhất là:

– Trái cây họ cam quýt, kiwi, dâu

– Các loại rau củ như bắp cải, khoai tây, cà chua, bông cải xanh, ớt chuông,…

Vitamin E

Vitamin E là chất dinh dưỡng có khả năng thiết lập nên hàng rào bảo vệ tinh trùng khỏi các yếu tố gây hại, đồng thời tăng nồng độ hormone testosterone ở nam giới.

Vitamin E có nhiều trong một số thực phẩm sau:

– Các loại rau có lá màu xanh đậm (rau chân vịt, cải xoăn, cải bắp,…)

– Cà chua, ớt chuông, bơ, kiwi, đậu,…

– Lòng đỏ trứng, hải sản, thịt gia cầm,…

tinh trùng khỏe mạnh

Các loại thực phẩm giàu L-arginine

Thực phẩm chứa L-Arginine

L-Arginine là một loại axit amin rất quan trọng giúp tế bào tinh trùng hoạt động bình thường.  L-Arginine còn kích thích khả năng sản xuất oxit nitric giúp điều tiết phần nào sự cương cứng ở dương vật.

Bổ sung 2mg L-Arginine mỗi ngày sẽ giúp tăng số lượng cũng như sức khỏe của tinh trùng. L-Arginine có trong các thực phẩm sau

– Thịt đỏ, thịt gia cầm, các loại hạt,…

– Rau củ quả: rau chân vịt, bông cải xanh, măng tây, củ cải…

– Các loại thực phẩm làm từ sữa, socola đen

Thực phẩm chứa nhiều lycopene

Lycopene là chất chống oxy hóa mạnh có tác dụng bảo vệ tinh trùng khỏi các gốc tự do gây hại. Lycopene có thể giúp cải thiện nồng độ tinh trùng, tăng khả năng di động và giảm số lượng tinh trùng dị dạng

Lycopene là thường có nhiều trong các loại trái cây và rau quả có màu đỏ, hồng như cà chua, dưa hấu, bưởi đào, cà rốt,…

Một số thực phẩm giúp tinh trùng khỏe mạnh khác

Việt quất

tinh trùng khỏe mạnh

Việt quất – ngăn ngừa những tổn thương ở tinh trùng

Trong việt quất quercetin và resveratrol là các chất chống oxy hóa rất tốt, giúp duy trì chất lượng và số lượng của tinh trùng, đồng thời tăng khả năng vận động của chúng.

Quả óc chó

Loại quả này rất giàu axit béo omega-3 làm tăng sức sống và khả năng vận động của tinh trùng.

Nhân sâm

Nhân sâm là loại dược liệu có nhiều công dụng, trong đó có cải thiện kích thước cậu nhỏ, tăng số lượng và chất lượng tinh trùng. Ngoài ra nhân sâm còn làm tăng mức độ testosterone và lượng máu đến bộ phận sinh dục, làm giảm nguy cơ rối loạn chức năng cương dương.

Nước

Uống nhiều nước chính là một cách cải thiện đáng kể sức khỏe tinh trùng. Việc tiêu thụ chất lỏng sẽ có lợi cho việc sản xuất tinh binh. Tốt nhất là nên uống từ 2-3 lít nước lọc mỗi ngày (nên tránh uống trà và cà phê).

Thực phẩm chức năng

Ngoài việc chăm chút cho bữa ăn hằng ngày, để cải thiện chất lượng tinh trùng nhanh chóng và hiệu quả hơn. Các quý ông có thể tìm hiểu và sử dụng một số sản phẩm chăm sóc sức khỏe sinh lý nam giới. Ví dụ như viên uống Formula For Men – một sản phẩm đang làm mưa làm gió trên thị trường và được nhiều người tin tưởng sử dụng nhất.

tinh trùng khỏe mạnh

Formula For Men – hỗ trợ cải thiện chất lượng và số lượng tinh trùng

Các nghiên cứu cho thấy, thành phần thảo dược tự nhiên trong mỗi viên uống Formula For Men không chỉ giúp tăng cường sản sinh nội tiết tố nam như các sản phẩm thông thường mà còn có tác dụng giúp cơ quan sinh sản của nam giới sản xuất ra tinh trùng chất lượng tốt hơn và số lượng cao hơn. Bên cạnh đó, nó còn chú trọng bổ sung thêm các chất dinh dưỡng cần thiết như một bữa ăn hằng ngày cung cấp cho cơ thể, giúp cơ thể hấp thu dễ dàng hơn, nhanh chóng phát huy tác dụng hơn.

Thói quen, lối sống giúp tinh trùng khỏe mạnh?

Không chỉ bổ sung các thức ăn tốt cho sức khỏe, thói quen và lối sống cũng ảnh hưởng đến sức khỏe của tinh trùng. Vì vậy nam giới cần thay đổi lối sống và thói quen để giúp tăng số lượng và chất lượng tinh trùng như:

Ngưng hút thuốc: Hút thuốc có thể gây thiếu hụt loại protein quan trọng đối với sự phát triển của tinh trùng và phá hỏng cấu trúc DNA của nó.

Hạn chế rượu bia: Uống nhiều rượu có liên quan đến việc giảm cả chất lượng lẫn số lượng tinh trùng.

Giảm cân: Những người đàn ông có trọng lượng quá nặng, không cân đối với chiều cao có lượng tinh dịch ít hơn và tỷ lệ tinh trùng bất thường cao hơn.

Tập thể dục đúng cách: Nên tập luyện thể dục vừa sức, tránh tập quá nặng làm tinh trùng chết vì bị đốt nóng.

Giữ mát cơ thể: Một số nghiên cứu chỉ ra rằng nhiệt độ phần bìu của nam giới chỉ cần tăng hơn 1oC là đủ để tinh trùng bị phá hủy.

Xuất tinh mỗi ngày: Các nghiên cứu đã cho thấy nếu nam giới xuất tinh mỗi ngày thì tỷ lệ DNA bị hư hỏng của tinh trùng sẽ giảm từ 34% xuống chỉ còn 26%.

Lựa chọn đồ lót phù hợp: Khảo sát cho thấy, nam giới mặc đồ lót thường xuyên có lượng tinh trùng nhiều hơn so với những người chỉ mặc quần đùi tới 17%.

 

Trên đây là một số loại thực phẩm và thói quen sinh hoạt giúp cải thiện chất lượng tinh trùng khỏe mạnh cho các quý ông. Hãy thực hiện mỗi ngày để tinh trùng khỏe mạnh, đời sống tinh dục thăng hoa và giảm nguy cơ vô sinh!

Tìm hiểu thêm về tinh trùng và khả năng sinh sản qua bài: Tinh trùng sống được bao lâu trong cơ thể người phụ nữ.

1900 888 633