Enter your keyword

Testosterone – Liệu pháp mới giúp cải thiện đời sống tình dục cho phụ nữ sau mãn kinh

Testosterone – Liệu pháp mới giúp cải thiện đời sống tình dục cho phụ nữ sau mãn kinh

Có rất nhiều người cho rằng, testosterone là một hormone sinh dục chỉ có ở nam giới, nhưng sự thật là nó cũng có ở phái nữ. Thậm chí, ở cơ thể nữ giới, testosterone còn đóng một vai trò quan trọng giúp cải thiện đời sống tình dục, đặc biệt là với người phụ nữ đã trải qua giai đoạn mãn kinh.

Thực hư về điều này như thế nào, hãy tìm hiểu rõ hơn qua bài viết dưới đây nhé!

Nhằm đánh giá lợi ích của việc áp dụng điều trị bằng testosterone cho phụ nữ sau tuổi mãn kinh, các nhà khoa học đã thực hiện 36 thử nghiệm trên phạm vi rộng. Kết quả cho thấy, testosterone có tác động tích cực sâu sắc đến việc cải thiện chức năng tình dục và giúp mang lại hạnh phúc ở phụ nữ tuổi mãn kinh.

Báo cáo tổng quan của các nghiên cứu này được công bố trên The Lancet Dzheim & Endocrinology, bao gồm các thử nghiệm ngẫu nhiên có kiểm soát mù về điều trị testosterone kéo dài ít nhất 12 tuần. Theo đó, nhóm nghiên cứu đã phân tích tổng cộng 46 báo cáo của 36 thử nghiệm bao gồm 8.480 người tham gia.

mãn kinh

Gần một phần ba phụ nữ trải qua ham muốn tình dục thấp ở tuổi sau mãn kinh, với những rắc rối khó nói.

Vai trò của testosterone với sức khỏe phụ nữ là gì?

Đa số mọi người thường nghĩ testosterone là một loại hormone chỉ có ở nam giới. Thế nhưng, cơ thể người phụ nữ cũng tồn tại loại hormone này, nó có một vị trí và chức năng nhất định với sức khỏe của phái nữ.

Chẳng hạn, hormone này cũng mang đến công dụng cho nữ giới tương tự như ở cơ thể người nam, đó là giúp tăng ham muốn và cực khoái của phụ nữ trong chuyện ấy. Không chỉ vậy nó còn có các chức năng khác như: Góp phần tăng sức mạnh cơ bắp, giúp cải thiện tâm trạng, hỗ trợ việc trao đổi chất và tăng cường khả năng ghi nhớ, tư duy cho các chị em.

Đã có nhiều nghiên cứu trước đây khám phá chủ đề này, nhưng phần lớn liều lượng và công thức được nhắm mục tiêu vào nam giới, và không có nhiều thông tin về hồ sơ an toàn hoặc tác dụng phụ của testosterone ở phụ nữ.

Bởi vậy, trong khoảng thời gian từ năm 1990 đến 2018, rất nhiều thử nghiệm được xem xét trong tổng quan hiện tại đã được thực hiện nhằm tìm ra mối liên hệ giữa testosterone và sức khỏe tình dục của nữ giới. Theo đó, các nhà khoa học đã tiến hành so sánh việc điều trị bằng testosterone với giả dược, hoặc điều trị bằng hormone thay thế, như estrogen, progestogen hoặc cả hai.

Dựa trên các số liệu thu thập được, các tác giả đã xem xét phương pháp điều trị ảnh hưởng đến chức năng tình dục hay không. Cũng như một số dấu hiệu sức khỏe thể chất khác, bao gồm: Sức khỏe tim mạch, khả năng nhận thức và cơ xương khớp. Ngoài ra, họ còn xem xét thêm về việc điều trị testosterone choh phái nữ ảnh hưởng như thế nào đến tâm trạng, kích thước vòng một, lượng mỡ trong cơ thể và sự phát triển của tóc.

Lợi ích của liệu pháp testosterone với đời sống tình dục ở nữ giới là gì?

Từ kết quả phân tích số liệu, các nhà khoa học phát hiện testosterone mang đến những lợi ích nhất định đối với chức năng tình dục ở những người tham gia trong các thử nghiệm.

mãn kinh

Testosterone có tác động tốt đến chức năng tình dục của nhiều phụ nữ sau mãn kinh.

Theo đó, họ quan sát thấy rằng ở nữ giới sau độ tuổi mãn kinh tham gia thử nghiệm, những người được bổ sung hormone này đã tăng ham muốn và tăng cực khoái tốt hơn, cũng như cải thiện hình ảnh bản thân. Ngoài ra, các cuộc phỏng vấn những người phụ nữ này cũng cho biết họ có suy nghĩ tích cực hơn, ít gặp những rắc rối liên quan đến đời sống tình dục.

“Testosterone có tác động tốt đến chức năng tình dục của nhiều phụ nữ sau mãn kinh. Điều này thể hiện trong kết quả nghiên cứu của chúng tôi, đó là đa số những người này đều có tần suất quan hệ nhiều hơn một lần.” – tác giả nghiên cứu cao cấp Susan Davis, thuộc Đại học Monash, Melbourne, Úc, cho biết.

Ngoài ra, bà Susan cũng giải thích thêm rằng: “Một số phụ nữ ở độ tuổi sau mãn kinh có quan hệ tình dục thường xuyên thường tìm kiếm sự tư vấn bởi họ không hài lòng với đời sống tình dục ở thời điểm đó. Vì thế, việc tìm ra liệu pháp điều trị, giúp nữ giới tăng tần suất trải nghiệm tình dục tích cực từ không bao giờ hoặc đôi khi lên một, hai lần mỗi tháng có thể mang đến nhiều cải thiện tích cực cả về thể chất và tinh thần của họ trong cuộc sống thường ngày.”

Tuy nhiên, khi nói về những tác dụng khác, các tác giả của nghiên cứu tổng quan này không tìm thấy lợi ích nào đối với nhận thức, mật độ xương, sức mạnh cơ bắp. Họ cũng không tìm thấy sự cải thiện đối với trầm cảm hoặc sức khỏe tinh thần ở nữ giới sau mãn kinh.

Liệu pháp testosterone dùng cho nữ giới sau mãn kinh có đảm bảo an toàn không?

Khi thực hiện nghiên cứu liệu pháp điều trị bằng testosterone cho nữ giới, các nhà khoa học cũng đồng thời đánh giá mức độ an toàn của nó. Theo đó, họ xác định được những người tham gia thử nghiệm đều không gặp tác dụng phụ nghiêm trọng liên quan đến insulin, glucose, huyết áp trong suốt quá trình điều trị. Ngoài ra, trong 9 nghiên cứu, họ phát hiện ra rằng phụ nữ đang điều trị bằng testosterone có yếu tố nguy cơ liên quan đến tim mạch, đột quỵ cũng thấp hơn.

mãn kinh

Testosterone giúp các nhà khoa học xem xét những lợi ích mà họ tìm thấy đối với đời sống tình dục và hạnh phúc của người phụ nữ.

Tuy nhiên, công thức cụ thể dùng trong quá trình điều trị cũng có thể tạo ra một vài tác động khác biệt. Ví dụ, nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người tham gia sử dụng thuốc dạng uống có ảnh hưởng kém về tình trạng mỡ máu. Bao gồm tăng mức cholesterol LDL (cholesterone có hại cho sức khỏe) và giảm mức cholesterol lipoprotein HDL. Mặc dù vậy, để đánh giá rõ hơn về điều này, chắc chắn các nhà khoa học sẽ cần nghiên cứu kỹ lưỡng hơn trước khi đưa ra kết luận cụ thể.

“Gần một phần ba phụ nữ trải qua ham muốn tình dục thấp ở tuổi trung niên, với những rắc rối khó nói. Nhưng không có công thức hoặc sản phẩm bổ sung testosterone nào được chấp thuận cho nữ giới ở bất kỳ quốc gia nào và không có hướng dẫn quốc tế nào về việc sử dụng testosterone với phụ nữ”, GS. Susan Davis nói. Nhưng bà cũng cho rằng, việc thực hiện các nghiên cứu về liệu pháp testosterone này là điều cần thiết. Bởi nó giúp các nhà khoa học xem xét những lợi ích mà họ tìm thấy đối với đời sống tình dục và hạnh phúc của người phụ nữ. Từ đó góp phần mang lại lợi ích cho việc tìm ra các biện pháp mới để hỗ trợ cải thiện sinh lý nữ tốt hơn.

Nguồn: Testosterone may improve women’s sex lives after menopause

Link bài viết: Testosterone – Liệu pháp mới giúp cải thiện đời sống tình dục cho phụ nữ sau mãn kinh

1900 888 633