Enter your keyword

[Giải đáp] Môi lớn, môi bé là gì?

[Giải đáp] Môi lớn, môi bé là gì?

Cấu tạo của bộ phận sinh dục nữ khá phức tạp và đa dạng, vì vậy, để giúp chị em phụ nữ thêm hiểu hơn về cơ thể mình, Trung tâm sức khỏe sinh sản xin được giải đáp những thắc mắc của bạn đọc xung quanh vấn đề: “Môi lớn, môi bé là gì?”.

Môi lớn, môi bé là gì?

Môi lớn

Môi lớn là hai là phần da và mô mỡ bao trùm lên âm đạo của phụ nữ, được kéo từ mũ âm vật xuống dưới lỗ âm đạo. Môi lớn bao bọc môi bé để cùng nhau thực hiện chức năng bảo vệ âm đạo. Môi lớn có kích thước và màu sắc đa dạng tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người hoặc do nhiều nguyên nhân tác động khác nhau, tuy nhiên, kích thước trung bình của môi lớn thường nằm trong khoảng từ 7 đến 9 cm. 

Môi bé

Môi bé là phần da nằm ở bên trong môi lớn và bao bọc lỗ âm đạo. Hình dạng môi bé rất đa dạng, có nhiều trường hợp môi bé to, rộng và chùng xuống gây mất thẩm mỹ và khiến chị em cảm thấy tự ti. Kích thước trung bình của môi bé trong khoảng 4 đến 5 cm, tức là chỉ nhỏ bằng gần một nửa môi lớn.

Cấu tạo bộ phần sinh dục ngoài của nữ giới

Chức năng của môi lớn, môi bé?

Môi lớn

Môi lớn có nhiệm vụ chính là bảo vệ các bộ phận của âm hộ. Môi lớn dày và dài, bao trùm lên âm hộ nên ngăn chặn nguy cơ nhiễm khuẩn đường âm đạo. Ngoài ra, môi lớn còn có tác dụng giữ ẩm âm đạo, giúp “cô bé” luôn đủ ẩm và khỏe mạnh. 

Môi lớn cũng có vai trò trong kích thích tình dục khi bắt đầu cuộc yêu, hoặc việc kích thích môi lớn sẽ khiến chị em nhanh “lên đỉnh” hơn. 

Môi bé

Môi bé nằm ở ngay ngoài lỗ âm đạo, vì vậy, nó có chức năng như một cánh cửa bảo vệ lỗ âm đạo khỏi những tác động bên ngoài. Những chức năng cụ thể của môi bé như sau: 

  • Bảo vệ lỗ âm đạo khỏi những nguy cơ nhiễm khuẩn dẫn đến các bệnh viêm nhiễm phụ khoa. 
  • Giữ ẩm cho âm đạo, tránh những kích ứng bên ngoài. 
  • Tăng kích thích và khoái cảm trong tinh dục. 
  • Giúp dương vật dễ xâm nhập vào âm đạo. 

Ngoài những tác dụng kể trên, môi bé cũng là điểm rất mẫn cảm của nữ giới mà nam giới có thể tác động và kích thích nàng trong màn dạo đầu của cuộc ân ái. Khu vực ở giữa hai môi bé cũng là điểm vô cùng kích thích, nếu tác động vào điểm này, các nàng rất dễ đạt cao trào trong cuộc yêu.  

Môi bé, môi lớn cũng rất dễ bị tổn thương

Vì sao môi lớn, môi bé bị thâm?

Có nhiều nguyên nhân khiến môi lớn, môi bé bị thâm hoặc có hình dạng kém hấp dẫn như:

  • Bẩm sinh: đây là một nguyên nhân quan trọng, vì yếu tố di truyền ảnh hưởng rất lớn đến sắc tố da, từ đó ảnh hưởng đến màu sắc của môi lớn và môi bé. Ngoài ra, có nhiều người bẩm sinh đã có môi lớn, môi bé to, rộng và chùng xuống khiến các nàng tự ti trước bạn tình. 
  • Tần suất quan hệ tình dục: tần suất quan hệ tình dục quá lớn cũng có thể khiến màu sắc của môi lớn và môi bé bị sậm màu hơn do dương vật ma sát nhiều vào “cô bé”  khi “mây mưa”. 
  • Sinh nở: hầu hết các chị em đã trải qua quá trình sinh nở đều trải qua tình trạng vùng kín bị kém hấp dẫn hơn nhiều so với thời con gái. Tình trạng này là do sự thay đổi hormone trong cơ thể, cùng với những tổn thương tác động lên bộ phận sinh dục khi đưa em bé ra ngoài. 
  • Bệnh lý: có nhiều bệnh phụ khoa dẫn đến môi lớn, môi bé có kích thước và màu sắc bất thường như: phì đại môi lớn do nhiễm trùng âm đạo, rận mu, mụn vùng kín, viêm nhiễm âm đạo, các bệnh do quan hệ tình dục không an toàn,…

Có nhiều nguyên nhân khiến môi lớn, môi bé bị thâm

Thu nhỏ môi lớn, môi bé

Hiện nay, việc thu nhỏ môi lớn, môi bé để tăng thẩm mỹ cho “cô bé” không còn quá xa lạ với các chị em. Đây là phương pháp sử dụng sự can thiệp của phẫu thuật để cắt đi vùng da và mô mỡ bị thâm, xệ của môi lớn và bé, đồng thời tiến hành tạo hình lại để môi hấp dẫn hơn. 

Tuy nhiên, những can thiệp dao kéo đi ngược với tự nhiên thường ít nhiều có những ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe của bạn. Vì vậy, trước khi quyết định thẩm mỹ môi lớn và môi bé, bạn nên cân nhắc kĩ và tham khảo những tư vấn của các chuyên gia uy tín để có những quyết định chính xác, sáng suốt. 

Rối loạn nội tiết tố nữ - nỗi trăn trở của phái đẹp

Việc thu nhỏ môi lớn, môi bé cần phải được cân nhắc kĩ lưỡng

Trên đây là những giải đáp về môi lớn và môi bé của bộ phận sinh dục nữ, hy vọng bài viết đã cung cấp cho quý bạn đọc những thông tin bổ ích để chị em thêm thấu hiểu cơ thể mình để có một sức khỏe tươi trẻ và luôn tự tin trong cuộc sống.  

1900 888 633