Enter your keyword

Cách tính ngày rụng trứng chuẩn và mới nhất

Cách tính ngày rụng trứng chuẩn và mới nhất

Xác định được ngày rụng trứng sẽ giúp chị em kiểm soát được khả năng thụ thai, sinh con theo ý muốn và có thể tránh thai hiệu quả. Vậy, làm thế nào để tính ngày rụng trứng chuẩn và chính xác? Trong bài viết này, Trung tâm sức khỏe sinh sản xin được gửi đến bạn đọc “Cách tính ngày rụng trứng chuẩn và mới nhất”.

Quá trình rụng trứng

Khi gần đến thời điểm rụng trứng, cơ thể nữ giới sản xuất ra nhiều estrogen và làm tăng hormone LH giúp kích thích trứng chín và rụng. Trứng sau khi rụng phải được thụ tinh trong vòng 24 giờ, nếu không sẽ bị tiêu biến và cơ thể bước vào chu kỳ kinh nguyệt. 

Tuy nhiên, do thời gian tồn tại của tinh trùng lâu hơn trứng nên khi quan hệ trước ngày rụng trứng khoảng 4 đến 5 ngày, khả năng có thai vẫn xảy ra do tinh trùng có thể tồn tại được trong tử cung một vài ngày. 

Hình ảnh minh họa quá trình thụ thai

Vào ngày rụng trứng, các nàng sẽ có những dấu hiệu sau:

 • Dịch âm đạo tiết ra nhiều, dịch dai và dính có thể kéo thành sợi, có thể có chút máu dính ở quần lót. 
 • Có ham muốn quan hệ, nhiệt độ cơ thể tăng cao, tức ngực.
 • Có thể mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn và suy nhược cơ thể.
 • Đau âm ỉ vùng bụng dưới, đau lưng và đau đầu. 

Tuy nhiên, những dấu hiệu trên đây có thể là dấu hiệu của các bệnh lý khác. Vì vậy, để biết chính xác bạn có đang trong ngày rụng trứng hay không, hãy tham khảo những cách tính ngày rụng trứng chuẩn sau đây.

Vào ngày rụng trứng, dịch âm đạo tiết ra nhiều, dai và thành sợi

6 cách tính ngày rụng trứng chuẩn

Tính ngày rụng trứng giúp chị em biết chính xác thời điểm có thể thụ thai giúp quá trình mang thai được diễn ra theo ý muốn. 

Cách tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt

Đây là cách tính ngày rụng trứng được rất nhiều chị em sử dụng để xác định thời điểm mang thai mong muốn. Tuy nhiên, do chu kỳ kinh nguyệt của mỗi người là dài ngắn khác nhau nên để tính được ngày rụng trứng chính xác, bạn cần phải xác định chính xác chu kỳ kinh nguyệt của mình là bao nhiêu ngày.

Cách xác định chu kỳ kinh nguyệt:

 • Bước 1: Đánh dấu ngày kinh nguyệt đầu tiên trong tháng này của bạn.
 • Bước 2: Đánh dấu ngày kinh nguyệt đầu tiên trong tháng sau của bạn.
 • Bước 3: Khoảng cách giữa 2 ngày vừa đánh dấu ở trên chính là chu kỳ kinh nguyệt của bạn.

Tính ngày rụng trứng theo chu kì kinh nguyệt

Theo công bố của Hội Y học – Sinh sản Hoa kỳ vào năm 2017 [1], cách tính ngày rụng trứng như sau: 

 • Ngày rụng trứng rơi vào khoảng ngày thứ 14 của chu kỳ kinh tính từ ngày đầu tiên bị kinh nguyệt (đối với chu kì thông thường là 28 ngày). Với các chu kỳ kinh dài hơn 28 ngày, thì ngày rụng trứng sẽ chậm hơn một vài ngày tương ứng. 
 • Cửa sổ thụ tinh: phụ nữ dễ có thai trong khoảng thời gian 5 ngày trước rụng trứng và ngày rụng trứng (tổng là gồm 6 ngày). Trong những ngày này, lượng chất nhầy cổ tử cung sẽ nhiều lên và dai hơn, có thể kéo dài thành sợi. 

Xác định ngày rụng trứng bằng que thử rụng trứng

Trước thời điểm rụng trứng khoảng 1 đến 2 ngày, nồng độ LH sẽ cao hơn bình thường để kích thích trứng chín và rụng. Vì vậy, vận dụng nguyên tắc này, que thử rụng trứng sẽ phát hiện ra thời điểm rụng trứng của bạn dựa trên các mẫu thử nước tiểu.

Cách sử dụng que thử rụng trứng:

 • Mẫu thử: nước tiểu. 
 • Thời điểm thử: bạn nên kết hợp phương pháp thử bằng que thử rụng trứng với cách tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt để ước chừng ngày nên sử dụng que thử.  Thông thường, bạn nên thử vào ngày thứ 10 đến 18 trong chu kỳ kinh nguyệt sẽ cho kết quả cao.
 • Cách đọc kết quả:
 • Hiện 1 vạch: thời điểm thử không phải thời điểm rụng trứng.
 • Hiện 2 vạch có màu sắc giống nhau: bạn sắp đến thời điểm rụng trứng.
 • Hiện 2 vạch, 1 vạch đậm hơn: trong vòng 24 đến 48 giờ tới sẽ là thời điểm rụng trứng của bạn.

Cách tính ngày rụng trứng bằng phương pháp sử dụng que thử rụng trứng có thể áp dụng được cho chị em có chu kỳ kinh nguyệt không đều và biết được thời điểm rụng trứng chính xác hơn so với phương pháp dựa vào chu kỳ kinh nguyệt.

Xác định ngày rụng trứng bằng que thử rụng trứng

Kiểm tra dịch nhầy cổ tử cung

Dịch nhầy cổ tử cung được tiết ra nhiều hơn vào thời điểm rụng trứng nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho tinh trùng di chuyển vào trong và gặp trứng để thụ tinh. Nếu bạn thấy dịch nhầy tiết ra nhiều, có màu như lòng trắng trứng, gây ẩm ướt cho vùng kín thì có thể bạn đang sắp đến ngày rụng trứng. 

Trong những ngày này, lượng dịch nhầy tiết ra nhiều nên bạn cần chú ý giữ gìn vệ sinh cô bé, vì môi trường ẩm ướt rất thuận lợi cho các loại vi khuẩn và nấm phát triển làm viêm nhiễm “cô bé”. Cần lưu ý luôn giữ vùng kín khô thoáng vào thay quần lót 1-2 lần trong ngày nếu lượng dịch tiết ra quá nhiều. 

Phương pháp dựa vào lượng chất nhầy tử cung rất dễ nhận biết và thực hiện được với cả chị em có chu kỳ kinh nguyệt không đều. 

Gần đến ngày rụng trứng thì dịch nhầy tử cung cũng thay đổi

Đo nhiệt độ cơ thể

Trong những ngày rụng trứng, lượng hormone trong cơ thể được tiết ra nhiều hơn, đồng thời, sự thay đổi nồng độ hormone cũng dẫn đến thay đổi thân nhiệt. Cách tính ngày rụng trứng dựa vào thân nhiệt được thực hiện như sau:

 • Thời điểm đo thân nhiệt: cố định một thời điểm vào buổi sáng, đo liên tục trong 6 ngày liên tiếp. Bạn nên kết hợp với phương pháp xác định theo chu kỳ kinh nguyệt để ước chừng những ngày nên đo thân nhiệt. 
 • Nếu như nhiệt độ cơ thể của bạn chênh lệch khoảng 0,4 – 0,8 độ C so với những ngày bình thường thì có thể 1 đến 2 ngày tới sẽ đến ngày rụng trứng của bạn.

Phương pháp xác định thời điểm rụng trứng bằng nhiệt độ cơ thể chỉ là phương pháp tương đối vì nhiệt độ có thể có thể bị thay đổi bởi rất nhiều yếu tố như môi trường, bệnh lý,… khi bạn thực hiện đo nhiệt độ.

Hình ảnh minh họa đo nhiệt độ cơ thể để canh rụng trứng

Siêu âm soi trứng

Phương pháp siêu âm soi trứng (hay còn gọi là siêu âm canh trứng) là phương pháp được cho rằng mang lại kết quả có độ chính xác cao, tuy nhiên phương pháp này chị em không thể tự thực hiện ở nhà mà phải đến các cơ sở y tế và được thực hiện bởi những người có chuyên môn. Các bác sĩ sẽ sử dụng các thiết bị siêu âm để xác định giúp bạn ngày lý tưởng để thụ thai. 

Tuy nhiên, hiện nay, phương pháp này được nhiều nhà khoa học cho rằng không có hiệu quả, thậm chí còn gây tác dụng ngược. Thời điểm thụ thai hiệu quả nhất là 5 ngày trước khi trứng rụng và 1 ngày rụng trứng, khi qua ngày rụng trứng, khả năng thụ thai sẽ giảm đi đáng kể. 

Việc siêu âm canh trứng, tức là canh thời gian trứng rụng rồi mới tính toán giao hợp để sinh con không những không có hiệu quả, mà còn có thể có nguy cơ xảy thai nếu vô tình quá trình thụ thai thành công. Nguyên nhân của nguy cơ xảy thai không mong muốn này là do thời điểm sau khi rụng trứng (thường từ 12 giờ trở lên từ khi trứng rụng), trứng đã bị “già” nên làm giảm chất lượng phôi thai. 

Việc siêu âm canh trứng có hiệu quả?

Phần mềm tính ngày rụng trứng

Đây là phương pháp áp dụng khoa học công nghệ dựa trên cách tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt. Một số phần mềm được chị em ưa chuộng dùng chạy trên nền tảng IOS và Android như: Flo Period & Ovulation Tracker, nhật ký Eva, Fertility Friend,…

Sau khi tải phần mềm, bạn chỉ cần nhập ngày đầu tiên sau khi kết thúc kỳ kinh nguyệt trước, thời gian kinh nguyệt và độ dài chu kỳ kinh nguyệt của bạn, phần mềm sẽ tự tính toán và thông báo bạn khi bạn gần đến ngày rụng trứng.

Hình ảnh minh họa phần mềm tính ngày rụng trứng

Cách tính ngày rụng trứng để tránh thai

Cách tính ngày rụng trứng không chỉ giúp các cặp đôi tính ngày thụ thai chính xác và hiệu quả, mà đây còn là 1 cách tránh thai được nhiều người sử dụng. Dựa vào phương pháp tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt, thì thời điểm tỉ lệ thụ thai thấp là khoảng từ ngày thứ 15 của chu kỳ kinh nguyệt tháng này đến ngày đầu tiên của chu kì khi nguyệt tháng sau (đối với phụ nữ chu kỳ kinh đều và kéo dài 28 ngày). 

Tuy nhiên, phương pháp này chỉ mang tính tương đối, vì vậy, muốn tránh thai an toàn và hiệu quả, bạn nên tìm hiểu những phương pháp như sử dụng bao cao su, đặt vòng tránh thai, sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày,… Bạn có thể tham khảo thêm các phương pháp tránh thai tại đây.

Hình ảnh minh họa cách tính ngày rụng trứng để tránh thai

Có thể tính ngày rụng trứng để sinh con theo ý muốn không?

Một quan điểm sai lầm cho rằng: Tinh trùng Y kết hợp được với trứng X để tạo hợp tử XY và hình thành phôi thai mang giới tính nam. Tuy nhiên, đây là một quan điểm phản khoa học và sai lầm!

Bản chất tinh trùng không hề mang nhiễm sắc thể giới tính

Bản chất tinh trùng không hề mang nhiễm sắc thể giới tính mà nó chỉ có chức năng di chuyển đến gặp trứng và tạo thành phôi thai. Giới tính của thai nhi chỉ được hình thành sau khi đã thụ tinh và theo cơ chế chọn lọc tự nhiên. Thậm chí, những tác động hóa học đến tinh trùng theo những quan điểm sai lầm trên có thể gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của tinh trùng cũng như phôi thai. 

Tinh trùng không có chức năng tạo nên giới tính thai nhi 

Trên đây là những thông tin về cách tính ngày rụng trứng chuẩn và mới nhất, hy vọng bài viết cung cấp được cho quý bạn đọc những thông tin bổ ích để hiểu thêm về cơ thể mình cũng như chăm sóc sức khỏe bản thân và có một cuộc sống gia đình viên mãn, hạnh phúc.

Tài liệu tham khảo

[1] Cách tối ưu khả năng mang thai tự nhiên.

https://www.fertstert.org/article/S0015-0282(16)62849-2/fulltext

1900 888 633