Ăn gì để bổ thận

Nhập từ khóa tìm kiếm

Ăn gì để bổ thận

Ăn gì để bổ thận

Đánh giá bài viết

Thận là một cơ quan rất quan trọng trong cơ thể, khi thận khoẻ thì cơ thể khỏe mạnh, và ngược lại nếu thận bệnh thì cơ thể cũng ảnh hưởng theo. Ngoài việc chú ý đến những thói quen sống không tốt cho thận, bạn cũng cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng để thận luôn khỏe mạnh. Sau đây là những thực phẩm bổ thận bạn nên ăn thường xuyên để chăm sóc thận

Thận là gì?

Thận là một cơ quan quan trọng, là bộ phận giúp cơ thể bài tiết nước thải chính của hệ tiết niệu trong cơ thể. Chức năng chính của thận với sức khỏe chúng ta đó là lọc sạch các tạp chất tồn tại trong máu, chỉ giữ lại protein và các tế bào máu và đưa các chất thải lỏng này ra ngoài bằng việc tiểu tiện.

Ngoài ra, thận còn có các chức năng khác, bao gồm:

  • Thận giúp kiểm soát khối lượng dịch ngoại bào trong cơ thể bằng cách sản xuất nước tiểu để cân bằng lượng nước trong cơ thể
  • Thận giúp hòa các chất hòa tan trong máu, độ pH của dịch ngoại bào và quá trình tổng hợp của các tế bào máu, điều này giúp cơ thể điều hòa được nồng độ các ion có trong máu và hỗ trợ kiểm soát canxi trong máu.

Chức năng của tuyến thượng thận với sinh lý?

Thận và các bệnh lý về thận cũng như các hệ thống khác trong cơ thể đều có ảnh hưởng đến hoạt động tình dục. Thận có mối liên quan mật thiết tới sinh lý. Nếu ở thận có vấn đề bất ổn, có thể gây ảnh hưởng tới tâm lý hoặc tác động trực tiếp tới khả năng sinh lý của mỗi người.

Tuyến thượng thận cũng tiết hormon điều hòa sinh dục nam, giúp hình thành các đặc tính nam giới và duy trì hoạt động tình dục trong đó chủ yếu là androgen, ngoài ra còn có một lượng không đáng kể estrogen. Androgen có tác dụng lên sự phát triển các đặc tính nam. Trong quá trình phát triển phôi, sự phân hóa giới tính nam chủ yếu là do tác dụng của androgen. Đến tuổi dậy thì, androgen cùng với hormon testosteron kích thích cơ quan sinh dục phát triển.

Thận yếu ảnh hưởng đến sinh lý nam giới thế nào?

Thận yếu là nguyên nhân dẫn đến hàng loạt vấn đề về sinh lý ở  nam giới. Nam giới mắc các bệnh viêm cầu thận, suy thận, sỏi thận… sẽ dẫn đến sự suy nhược cơ thể, mệt mỏi và áp lực về tâm lý, uể oải cả trước trong và sau khi quan hệ tình dục. Khi mắc các bệnh lý về thận, các loại hormon do thận sản xuất sẽ bị thay đổi, mất cân bằng dẫn đến giảm ham muốn tình dục ở nam giới. Nếu gặp các vấn đề về thận, sự lưu thông máu đến dương vật sẽ bị ảnh hưởng, nếu thiếu sẽ không đạt độ cương cứng dẫn đến rối loạn cương dương, rối loạn xuất tinh (có thể là xuất tinh sớm hoặc không xuất tinh).

Phụ nữ gặp khó trong tình dục vì thận yếu

Phụ nữ cũng bị tác động mạnh mẽ của các bệnh lý về thận tới khả năng tình dục. Bệnh thận yếu gây mất ham muốn tình dục ở nữ giới dẫn tới lãnh cảm trong sinh hoạt vợ chồng. Yếu sinh lý do thận ở phụ nữ thường ảnh hưởng từ từ chứ không ồn ào như nam giới.

 Các thực phẩm bổ thận nên ăn?

Chế độ ăn uống rất quan trọng, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe, các bộ phận trong cơ thể nói chung và thận nói riêng. Để thận khỏe mạnh hơn, bạn hãy thường xuyên bổ sung các loại thực phẩm sau:

Các loại rau bổ thận

Rau thơm

Rau thơm có chứa nhiều nhóm chất dinh dưỡng như: sắt, canxi, phốt pho, protein, vitamin A, C, Vitamin K các loại vitamin nhóm B, có tác dụng kích thích khẩu vị, trừ hàn giải độc, điều chỉnh chức năng dạ dày và ruột, hỗ trợ thận lọc thải độc tố tốt hơn và giữ cho thận khỏe mạnh. Ngoài ra rau thơm còn có chất xơ và folate, làm giảm huyết áp, cân bằng lượng đường trong máu và giảm căng thẳng cho thận.

 Hành tây

Hành tây là một loại cây thảo, có tên khoa học là Allium cepa, thuộc họ hành (Alliaceae). Hành tây có hương vị cay nồng. Loại củ này được coi là “viagra trắng” tự nhiên tốt nhất giúp kích thích khả năng tình dục.

Một thực phẩm làm gia vị phổ biến là hành tây. Hành tây có đầy đủ các chất flavonoid, đặc biệt là quercetin. Flavonoid là các chất tự nhiên ngăn ngừa sự lắng đọng của chất béo trong mạch máu. Quercetin là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp giảm nguy cơ bệnh tim, bảo vệ chống lại nhiều dạng ung thư và cũng có đặc tính chống viêm.

Hành tây cũng chứa crom, một loại khoáng chất giúp cơ thể chuyển hóa chất béo, protein và carbohydrate.

Ớt chuông đỏ

Ớt chuông đỏ rất thân thiện với thận bởi có chứa nồng độ kali thấp, lại giàu vitamin A, C, B6, axit folic và chất xơ, và các chất chống oxy hóa, đặc biệt lycopene, giúp bảo vệ chống lại các dấu hiệu ung thư.

Cải xoăn

Cải xoăn là thực phẩm ít kali, và chứa nhiều vitamin A, C, canxi và các khoáng chất quan trọng khác hỗ trợ chức năng thận.

Bắp cải

Bắp cải là loại rau quen thuộc, rẻ tiền nhưng có nhiều lợi ích với sức khỏe, bao gồm cả với thận. Bắp cải giàu vitamin K, C, vitamin B6 và acid folic, nhưng lại có lượng kali thấp, chứa nhiều nước và chất xơ không hòa tan giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh, lại giàu chất phytochemical giúp cơ thể chống lại các gốc tự do có hại cho da và cơ thể, giúp thận lọc máu tốt hơn, lại phòng chống nhiều bệnh lý, bao gồm cả ung thư và tim mạch.

 Súp lơ

Loại rau này cung cấp nhiều vitamin C, vitamin K và vitamin, folate, chất xơ và các hợp chất giúp gan, thận trung hòa các chất độc hại và thải chúng ra ngoài tốt hơn, giúp giảm huyết áp, cân bằng lượng đường trong máu và giảm căng thẳng cho thận. Ngoài ra, trong súp lơ đầy đủ các hợp chất chống viêm như indoles, glucosinolate và thioxyanat có tác dụng khử tất cả các chất thải độc hại trong cơ thể, giúp giảm tải công việc của thận.

Măng tây

Măng tây có tác dụng làm sạch thận, ngăn ngừa sỏi thận và hỗ trợ thận thực hiện các chức năng tốt hơn nhờ có chứa nhiều chất xơ, vitamin A, vitamin C, vitamin E và vitamin K tuyệt vời.

Đậu Hà Lan và đậu xanh

Cả hai loại rau này đều có hàm lượng kali thấp và là nguồn chất xơ tuyệt vời. Chất xơ cần thiết để giữ cho lượng đường trong máu ổn định, từ đó giảm bớt gánh nặng “công việc” cho thận đáng kể.

Nho đỏ

Nho đỏ cung cấp nhiều vitamin C, chất chống oxy hóa flavonoid, có tác dụng giảm viêm, bảo vệ thận. Ngoài ra, nho đỏ có hàm lượng resveratrol cao có lợi cho thận và phòng chống bệnh tiểu đường.

Bí ngô

Trong bí ngô có hàm lượng tinh bột cao nhưng chỉ số đường huyết thấp vì vậy ăn vào không làm tăng lượng đường có trong máu do đó quá trình lọc ở thận cũng diễn ra dễ dàng hơn nên là sự lựa chọn hàng đầu của những người thận yếu

Các loại thịt bổ thận

Cá là một nguồn protein chất lượng cao và chất béo chống viêm omega3 có tác dụng chống viêm, ngăn ngừa sự lây lan của các tổn thương tại thận giúp cơ thể ngăn ngừa nhiều bệnh lý, đặc biệt các loại cá nhiều omega3 như cá hồi, cá ngừ, cá thu, cá trích và cá hồi vân,… Ngoài ra, cá cũng chứa hàm lượng protein dồi dào, rất tốt cho thận.

Cật lợn

Cật lợn chứa nhiều đạm,chất béo, canxi, photpho, sắt, các vitamin A, B1, C, PP. Trong Đông y, nó được sử dụng như một bài thuốc để điều chỉnh chức năng thận, trị đau lưng, di tinh, mồ hôi trộm, ù tai,… Cật lợn có vị ngọt mặn, tính bình, có công dụng bổ thận, ích khí, hoãn giải yêu thống do thận hư.

Sò điệp

Sò điệp là thực phẩm rất giàu protein được cấu thành từ 3 loại axit amin là: cystine, tryptophan và isoleucine. Ngoài ra nó còn phong phú photpho, magiê và kali. axit béo không bão hòa, nên ăn thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ nhiều bệnh lý, bao gồm cả bệnh về thận.

Tôm

Đây là thực phẩm rất giàu protein, lipid và vitamin B12, magie, photpho, iôt, cung cấp nhiều calo, có thể cải thiện chứng thận yếu và các triệu chứng của bệnh thận như: liệt dương, đau lưng gối mỏi, cơ thể mệt mỏi, …. Ngoài ra còn một số loại hải sản khác cũng có tác dụng tương tự như: hàu, sò huyết, bào ngư, cầu gai, tu hài, hải sâm,…

Thịt dê

Thịt dê rất giàu testosterone và chứa nhiều protein, khi kết hợp với các loại khoáng chất như kẽm có tác dụng giúp cơ thể tăng cường sản xuất ra testosterone, nên nếu dùng với lượng phù hợp sẽ có công dụng bổ thận, cường gân cốt và làm khỏe lưng gối, giảm đau lưng.

Thịt chim sẻ

Loại thịt này có vị ngọt, tính ấm, có công dụng bổ thận tráng dương, ích tinh và làm ấm lưng gối. Dân gian thường dùng chim sẻ làm sạch, rán vàng rồi đem nấu với gạo tẻ thành cháo, cho thêm hành tươi, ăn trong ngày để chữa đau lưng mạn tính.

Cá ngựa khô

Theo đông y cá ngựa khô có tác dụng ôn thận tráng dương, điều khí hoạt huyết, tán kết tiêu viêm. Nhờ có thành phần prostagladin và tiền chất của nó có khả năng kích thích sự tiết hormone oxytocin và cường dương giúp bổ thận tráng dương tăng cường sinh lực cho nam giới.

Hải sâm

 Có công dụng bổ thận, trị chứng đau lưng và đau gối. Kinh nghiệm dân gian khuyên dùng hải sâm, thận dê, đỗ trọng, hồ đào nhục, xương sống lợn, lộc giác giao và kỷ tử nấu canh ăn hằng ngày giúp bổ thận ích tinh.

Lòng trắng trứng

Lòng đỏ trứng rất bổ dưỡng có chứa hàm lượng protein dồi dào nhưng ít phốt pho tốt cho người bệnh thận. Tuy nhiên cần phải chú ý rằng, đối với người bệnh thận chỉ nên ăn lòng trắng trứng không nên ăn lòng đỏ trứng.

Các loại hạt bổ thận

Theo Đông y, các loại hạt màu đen như: Gạo đen, đậu đen, vừng đen, lạc đen đều có tác dụng tốt với thận cũng như có nhiều lợi ích với cơ thể vì chúng có giá trị dinh dưỡng cao, có chứa nhiều sắc tố anthocyanins- có khả năng chống oxy hóa cao.

Gạo đen

Gạo đen có lượng chất xơ rất cao, còn chứa nhiều magiê, kẽm, vitamin B1, B2, niacin, kali, và selen cũng cao hơn gạo thông thường, nên hỗ trợ hệ tiêu hóa và bài tiết hoạt động tốt hơn chức năng vốn có.

 Lạc (đậu phộng) đen

Lạc (đậu phộng) vỏ đen với rất nhiều khoáng chất. Loại lạc này ngoài có nhiều sắc tố anthocyanins, còn có chứa hàm lượng cao kẽm và selen hơn loại lạc thông thường nhiều lần, nên rất tốt với sức khỏe.

Đậu đen

Đậu đen có vị ngọt vừa phải, giàu protein chất lượng cao, có công hiệu bổ thận, giải độc, tăng độ ẩm cho da, giúp cơ thể mạnh mẽ, chống ô-xy hoá, chống lão hóa, lưu thông máu, rất thích hợp với người bị thận hư. Tuy nhiên với các bệnh nhân bị bệnh thận mãn tính xuất hiện hiện tượng chức năng thận bị suy kiệt thì không nên ăn đậu cùng các loại chế phẩm từ đậu, kể cả đậu đen.

Vừng đen

Vừng (mè) đen rất giàu vitamin E, sắt và kẽm, đặc biệt hàm lượng sắt trong mè đen gấp 2 lần mè trắng và hàm lượng canxi cao hơn gấp 8 lần so với sữa nên ngoài tốt cho thận, nó còn giúp hệ tiêu hóa hấp thu chất dinh dưỡng từ chế độ ăn uống tốt hơn.

Thực phẩm khác

Củ nghệ

Củ nghệ có khả năng kháng viêm rất tốt bởi nó có chứa chất curcumin cung cấp các đặc tính chống viêm. Nó cũng có lợi cho việc chống lại bệnh thận và nguy cơ mắc sỏi thận.

Táo

Trong táo chứa đầy đủ chất xơ giúp hấp thụ độc tố, giúp thực hiện tốt công việc làm sạch thận, làm giảm cholesterol, ngăn ngừa táo bón, bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tim và giảm nguy cơ ung thư.

Gừng

Gừng có tác dụng tốt trong làm sạch thận, đồng thời giảm buồn nôn, giảm đau, say tàu xe, chán ăn.

Nước chanh

Nước chanh làm tăng lượng citrate từ bên trong, ngăn chặn sỏi thận hình thành, thanh lọc cơ thể. Uống một cốc nước ấm hòa với 4 quả chanh mỗi ngày, sẽ giảm tối đa khả năng kết sỏi trong thận.

Tỏi

Tỏi chứa allicin có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm mạnh mẽ. Cả hai đều có thể có lợi cho thận và huyết áp. Theo nghiên cứu trung bình cứ 1 củ tỏi có chứa 1mg Natri, 12mg Kali, 4mg Photpho. Không chỉ giúp tăng cường sức đề kháng mà tỏi còn có khả năng hạ lượng cholesterol trong cơ thể để hạn chế viêm nhiễm tại thận.

Người bệnh thận nên có thói quen gì?

Người mắc các bệnh lý về thận nên phát hiện và điều trị bệnh càng sớm càng tốt để giảm thiểu ảnh hưởng tới sức khỏe và khả năng tình dục. Ngoài ra, cần thực hiện phong cách sống lành mạnh, ăn uống khoa học như:

– Uống đủ lượng nước cần thiết (khoảng 2 lít nước) mỗi ngày, tốt nhất là nước lọc. Uống đủ nước sẽ giúp quá trình lọc các chất độc ra khỏi cơ thể dễ dàng

– Cố gắng không nhịn tiểu bởi nhịn tiểu lâu sẽ làm bàng quang và thận quen với việc quá tải, từ đó ảnh hưởng đến việc lọc canxi trong nước tiểu.

– Hạn chế ăn, uống một số thực phẩm chứa nhiều oxalat như: trà, cà phê, chocolate, bột cám, ngũ cốc…

– Hoạt động thể dục thể thao hợp lý, nên duy trì tập luyện thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày bằng các loại hình vận động nhẹ nhàng như đi bộ nhanh, chạy chậm, tập khí công để đẩy lùi bệnh tật…

Người yếu thận không nên ăn gì?

Bệnh nhân mắc chứng thận yếu nên lưu ý kiêng ăn một số thực phẩm sau để giảm tải công suất làm việc cho thận. Bao gồm:

Muối, đồ ăn mặn

Khi ăn mặn tức là nạp vào cơ thể hàm lượng natri tương đối cao, như vậy ít nhiều sinh ra bệnh cao huyết áp và bệnh thận.

Thực phẩm giàu kali và phốt phát

Thận có vai trò duy trì đúng lượng kali và phốt pho trong máu, loại bỏ kali và phốt pho dư thừa. Nếu thận yếu, việc loại bỏ phot pho và kali thừa sẽ gặp phải những khó khăn. Vì vậy, hạn chế sử dụng những loại thực phẩm chứa hai chất này chính là cách tốt nhất để giảm tải công việc và áp lực cho thận.

Hạn chế thực phẩm giàu protein

Mặc dù protein là rất cần thiết trong việc chống lại nhiễm trùng và sửa chữa các mô trong cơ thể cùng nhiều chức năng khác. Nhưng khi protein bị phá vỡ sẽ tạo ra các chất thải trong máu. Lúc này, nhiệm vụ lọc thải chất thải trong máu của thận sẽ tăng lên. Kiểm soát được lượng protein vào cơ thể hàng ngày có thể giúp thận hoạt động tốt hơn.

Các loại hoa quả cần tránh

Chuối: chuối chứa hàm lượng natri rất cao. Ăn nhiều chuối sẽ tạo gánh nặng làm việc cho thận. Người mắc bệnh thận, cao huyết áp và phù nề cần hạn chế ăn chuối.

Dứa (thơm): tuy lượng enzym và đường trong dứa có tác dụng lợi tiểu song nếu sử dụng nhiều có thể làm hòa tan  casein và  hemaleucin làm giảm chức năng làm việc của thận.

Dưa hấu: dưa hấu chứa hàm lượng lớn kali nếu bệnh nhân suy thận sử dụng nhiều thì có thể làm tăng rủi ro mắc các bệnh về tim mạch. Dứa (thơm): tuy lượng enzym và đường trong dứa có tác dụng lợi tiểu song nếu sử dụng nhiều có thể làm hòa tan  casein và  hemaleucin làm giảm chức năng làm việc của thận.

Quýt, sơ ri, cam: lượng vitamin C dồi dào trong các loại quả này sẽ được chuyển hóa thành oxalate khiến tình trạng suy thận trầm trọng hơn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

082 2065566