Enter your keyword

Cách tránh thai sau quan hệ an toàn và khoa học

Cách tránh thai sau quan hệ an toàn và khoa học

Quan hệ tình dục là điều không thể thiếu được trong tình yêu, và mang thai là kết quả mà tạo hóa ban tặng cho những cuộc ái ân đầy cảm xúc đó. Tuy nhiên, không phải lúc nào các cặp đôi đều muốn có thai sau cuộc yêu, đôi khi đó còn trở thành “tai nạn” ngoài ý muốn. Vì vậy, trong bài viết này, Trung tâm sức khỏe sinh sản xin gửi đến bạn đọc bài viết về Cách tránh thai sau quan hệ an toàn và hiệu quả. 

Cách tránh thai sau quan hệ  

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp là một trong những cách tránh thai sau quan hệ được nhiều người biết đến và sử dụng. Sản phẩm được sử dụng cho phụ nữ, và có khả năng tránh thai khẩn cấp trong vòng 3 ngày tính từ ngày quan hệ, với tỉ lệ tránh thai thành công lên đến hơn 95%. 

Thuốc tránh thai khẩn cấp cũng là một trong những cách tránh thai thông dụng

Thuốc tránh thai khẩn cấp giúp phòng trường hợp có thai ngoài ý muốn theo 3 cơ chế sau đây:

  • Ngăn cản quá trình rụng trứng: thuốc tránh thai khẩn cấp ức chế FSH và ức chế quá trình chín và rụng trứng. 
  • Ngăn cản tinh trùng di chuyển vào tử cung: nếu quan hệ khi trứng đã rụng, thuốc tránh thai khẩn cấp không thể ngăn cản quá trình rụng trứng được nữa, Lúc này, thuốc sẽ tác động lên sự tiết dịch nhầy của tử cung, gây giảm tiết dịch khiến tinh trùng khó có thể di chuyển vào tử cung để gặp trứng. 
  • Ngăn cản trứng đã thụ tinh làm tổ: thuốc tránh thai khẩn cấp có thành phần estrogen và progestin làm biến đổi lớp niêm mạc tử cung, gây ngăn cản quá trình làm tổ của trứng đã được thụ tinh. 

Do đó, một trong những cách tránh thai sau quan hệ khoa học và mang lại hiệu quả cao là sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp. Tuy nhiên, không nên lạm dụng thuốc, bởi việc sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp liên tục và trong thời gian dài có thể làm mất cân bằng nội tiết và nguy cơ vô sinh rất cao.

Không nên lạm dụng thuốc tránh thai

Đặt vòng tránh thai

Vòng tránh thai là một dạng vòng hình chữ T, được đặt vào trong tử cung để ngăn cản quá trình thụ tinh của trứng. Phụ nữ sau khi đặt vòng tránh thai thì không cần phải sử dụng các biện pháp tránh thai, tuy nhiên, hiệu quả của phương pháp chỉ mang tính tương đối, vì có nhiều trường hợp đặt vòng tránh thai vẫn có thể mang thai ngoài ý muốn.

Vòng tránh thai là một dạng vòng hình chữ T

Đặt vòng tránh thai cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro, vì vậy, bên cạnh lợi ích tránh mang thai ngoài ý muốn, vòng tránh thai có những bất tiện và nguy hiểm sau:

  • Rối loạn kinh nguyệt: phụ nữ đặt vòng tránh thai có thể bị trễ kinh hoặc thậm chí mất kinh, nhiều trường hợp còn bị kéo dài ngày kinh nguyệt dẫn đến mất máu, cơ thể suy nhược. 
  • Đau lưng, mệt mỏi trong thời gian đầu đặt vòng tránh thai. 
  • Vòng tránh thai có thể bị tụt gây tổn thương và chảy máu. 

Không phải phụ nữ nào cũng có thể đặt được vòng tránh thai, đặc biệt là những chị em bị các bệnh viêm nhiễm phụ khoa càng không nên đặt vòng. Vì vậy, trước khi quyết định đặt vòng, bạn nên tham khảo những tư vấn của các bác sĩ có chuyên môn để đưa ra quyết định đúng đắn và an toàn cho sức khỏe sinh sản của bạn.

Không phải phụ nữ nào cũng có thể đặt được vòng tránh thai

Ăn gì để tránh thai sau quan hệ?

Việc sử dụng thực phẩm cũng là một cách tránh thai sau quan hệ, tuy nhiên, phương pháp này lại không đem lại hiệu quả cao như hai phương pháp trên. Vì vậy, bạn có thể dùng các thực phẩm có tác dụng tránh thai sau quan hệ như một phương pháp bổ trợ cho việc uống thuốc tránh thai khẩn cấp hoặc đặt vòng tránh thai. 

Những thực phẩm có công dụng tránh thai sau quan hệ:

  • Đu đủ xanh: đu đủ xanh có thể ức chế progesterone và phá hủy tế bào phôi thai. Tuy nhiên, bạn không nên quá lạm dụng loại quả này vì sẽ ảnh hưởng đến dạ dày.
  • Cafe.
  • Tỏi.
  • Cà rốt.

Các loại thực phẩm kể trên có khả năng tránh thai sau khi quan hệ dựa trên những kinh nghiệm dân gian hoặc có tác dụng nếu bạn sử dụng trong một hàm lượng cao nhất định. Vì vậy, nếu hàng ngày sử dụng với hàm lượng vừa phải thì cũng không ảnh hưởng đến khả năng mang thai của bạn.

Đu đủ xanh có thể ức chế progesterone và phá hủy tế bào phôi thai

Những lầm tưởng về cách tránh thai sau quan hệ

Xuất tinh ngoài

Nhiều cánh mày râu cho rằng, nếu sau khi quan hệ chỉ cần xuất tinh ra ngoài thì có thể tránh được mang thai ngoài ý muốn. Tuy nhiên, đó là một suy nghĩ chưa chính xác, vì có rất nhiều trường hợp nam giới xuất tinh ngoài sau khi quan hệ những bạn tình vẫn mang thai. 

Nguyên nhân của sự mang thai ngoài ý muốn này, là do trong quá trình quan hệ, tinh trùng có thể bị rò rỉ ra và đi vào bên trong âm đạo trước cả khi nam giới đạt cực khoái và xuất tinh.

Xuất tinh ra ngoài không phải biện pháp tránh thai an toàn

Rửa âm đạo ngày khi quan hệ

Đây là 1 quan điểm sau lầm về cách tránh thai sau quan hệ, bởi việc rửa âm đạo không thể lấy đi được hết lượng tinh trùng đi vào trong cơ thể sau khi ân ái. Mặt khác, việc thụt rửa sâu âm đạo gây xước và tổn thương “cô bé:, nguy cơ rất lớn viêm nhiễm âm đạo và mắc các bệnh phụ khoa. 

Việc rửa âm đạo không thể lấy đi được hết lượng tinh trùng

Đi tiểu ngay sau khi quan hệ 

Âm đạo và đường tiểu là hai đường hoàn toàn khác nhau, vì vậy việc đi tiểu và mang thai sau khi quan hệ hoàn toàn không liên quan đến nhau. Quan điểm đi tiểu ngay sau khi quan hệ là một cách tránh thai rất sai lầm vì việc đi tiểu không hề giúp tinh trùng sau khi vào âm đạo đi ra ngoài theo đường nước tiểu. 

Quan điểm đi tiểu ngay sau khi quan hệ là một cách tránh thai rất sai lầm

Trên đây là những cách tránh thai sau quan hệ an toàn và khoa học, hy vọng bài viết đã cung cấp được cho quý bạn đọc những thông tin bổ ích để bảo vệ sức khỏe của bạn và những người thân.

1900 888 633